Các nước ký tuyên bố kêu gọi Nga chấm dứt ủng hộ quân khủng bố ở Donbass và đưa hết quân đội của mình ra khỏi lãnh thổ Ukraina.

Văn bản tuyên bố được công bố trên trang website của Đại sứ quán Anh ở Ukraina. Các quốc gia ký văn bản gồm có: Anh, Pháp, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Điển, Otalia, Bỉ và Đức.

Các thông điệp chính:

“Nước Nga cần phải đóng vai trò của mình sau khi chấm dứt ủng hộ tài chính và quân sự cho phiến quân li khai và khủng bố ở Donbanss, đưa vũ khí và quân trang cua mình về nước, ra khỏi lãnh thổ Ukraina.

Một lần nữa ở EU kêu gọi tất cả các bên xung đột thực hiện các tho9ar thuận Minsk bởi vì theo ý kiến của tám quốc gia thì điều tiết hòa bình ở Donbass dù sao vẫn còn có thể.

“Chỉ có sự tiến bộ trên mặt trận ngoại giao cho phép tiến hành cuộc bầu cử hợp pháp và chân thật ở miền đông Ukraina như điều này đã được thỏa thuận ở Minsk”, – trong tuyên bố nói.

Các quốc gia thành viên của EU đã ủng hộ chủ quyền và độc lập của Ukraina và lên án “bầu cử” bất hợp pháp dự định vào ngày 11 tháng 11 ở cái gọi là “DPR” và “LPR”. Họ đã thừa nhận sự thật rằng, trong trường hợp tiến hành bầu cử thì chúng sẽ trái ngược với các thỏa thuận Minsk và vi phạm luật pháp Ukraina. Các nước đồng thời kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng của mình chặn đứng những cuộc “bầu cử này”.

“Chúng tôi đồng thời kiên quyết kêu gọi tất cả các bên xung đột phục hồi sự tiếp cận đầy đủ cho các tổ chức nhân đạo quốc tế tới các khu vực mà chính phủ chưa kiểm soát được và bảo đảm đưa viện trợ nhân đạo tới nơi nhanh chóng theo các nguyên tắc cứu trợ nhân đạo và luật pháp quốc tế”, – đại diện thường trực Anh ở Liên hợp quốc Caren Pirs tuyên bố..

Trước đó tổng thống Petro Poroshenko đã nói rằng cuộc xâm lược của Nga đã cho phép Ukraina đoàn kết lại và đoàn kết với Liên minh Châu Âu và NATO.

Nguồn: Obozrevatel.

»Cùng chủ đề