Những đối thủ lâu năm là Thủ tướng Ucraine Yulia Tymoshenko, cựu Thủ tướng Viktor Yanukovich và Tổng thống Viktor Yushchenko liên tục liên kết, chia rẽ khiến Ucraine rối loạn.

Tờ Pravda dẫn nhiều nguồn tin bí mật cho biết, Thủ tướng Ucraine Yulia Tymoshenko và cựu Thủ tướng Viktor Yanukovich thống nhất về một hiệp định sơ bộ từ hôm 30/5. Theo đó, cả hai kêu gọi thành lập một liên minh, đưa ra một chương trình hành động chung tới năm 2024, bao gồm: cùng nhau tranh cử Quốc hội, thay đổi Hiến pháp để theo đó, Tổng thống sẽ do Quốc hội bầu chứ không phải dân chọn như hiện nay.

Còn hãng thông tấn Interfax của Ucraine đưa tin, hai bên đang tiếp tục bàn thảo chi tiết để có thể đưa ra một cam kết trong một hoặc hai ngày tới. Thỏa thuận đạt được sẽ đảm bảo quyền lợi đôi bên.

Hiện hai phe của  Thủ tướng Yulia Tymoshenko và cựu Thủ tướng Viktor Yanukovich chưa đưa ra bình luận về những gì báo chí đưa tin. Ngay cả phe của Tổng thống Viktor Yushchenko, lực lượng bị hai phe trên tấn công, cũng chưa có tuyên bố chính thức gì.

Từ khi Ucraine tiến hành Cách mạng Cam năm 2004, chính trường nước này mất ổn định. Năm 2004, bà Yulia Tymoshenko và ông Viktor Yushchenko liên minh, đánh bại ông Yanukovich để giành quyền lãnh đạo Ucraine.

Tuy nhiên, sau khi “công thành danh toại”, bà Yulia Tymoshenko và ông Viktor Yushchenko quay sang “đánh nhau”, khiến Ucraine rối loạn. Tới nay, theo tờ Interfax của Ucraine, bà Yulia Tymoshenko lại bắt tay với ông Yanukovich để đối đầu với ông Yushchenko.

Chưa rõ việc liên minh này có thành hiện thực hay không và nếu có thì nó sẽ tồn tại bao lâu. Tuy nhiên, khả năng liên kết là khá lớn vì chỉ riêng Thủ tướng Ucraine Yulia Tymoshenko hoặc cựu Thủ tướng Viktor Yanukovich chưa đủ sức đánh bại Tổng thống Viktor Yushchenko.

Hệ thống chính trị của Ucraine hiện nay khá phức tạp dù vẫn dựa trên cơ sở là tam quyền phân lập. Tổng thống được người dân bầu theo nhiệm kỳ 5 năm và là lãnh đạo quốc gia. Trong khi đó, Quốc hội chủ yếu chịu trách nhiệm thành lập các ban ngành do Thủ tướng lãnh đạo.

Ucraine có rất nhiều đảng phái chính trị và nhiều trong số này có ít thành viên tới mức đại bộ phận công chúng chẳng biết họ là ai. Những đảng này thường liên kết, thành lập liên minh để đủ tiêu chuẩn tham gia bầu cử Quốc hội.

Ánh Hồng
theo ĐV

»Cùng chủ đề