Tuần qua, việc chính phủ mua lại cổ phần tại các ngân hàng làm nhà đầu tư phần nào yên tâm thì tuần này, tâm điểm chú ý sẽ là lợi nhuận doanh nghiệp quý 3.

Khoảng 140 công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ công bố lợi nhuận quý 3 trong tuần tới, trong đó đáng chú ý nhất có thể kể đến Apple, Caterpillar, McDonald. Các chuyên gia thuộc phố Wall dự đoán lợi nhuận của các công ty nói chung sẽ giảm khoảng 11%.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán, nhóm chỉ số kinh tế chính của Mỹ sẽ sụt giảm trong tháng 9, đây là mức sụt giảm đến tháng thứ 3 liên tiếp.

Gần đây, Apple tuyên bố họ vẫn bán được rất nhiều sản phẩm cao cấp trong thời kỳ kinh tế cực kỳ khó khăn, các chuyên gia đang kỳ vọng vào lợi nhuận của hãng này.

Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua đã kết thúc một tuần đầy biến động. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 4,8% sau khi kế hoạch mua cổ phần tại ngân hàng của chính phủ được công bố. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã có mức tăng mạnh nhất trong 1 ngày kể từ sau lần Đại Khủng Hoảng.

Mức tăng trong tuần qua của chỉ số công nghiệp Dow Jones là nhiều nhất từ năm 2003. Mức tăng này được thiết lập chỉ ngay sau phiên giao dịch trước đó khi chỉ số có mức hạ mạnh nhất trong 1 ngày từ tháng 10/1987.

Ông John Davidson, chủ tịch của PartnerRe Asset Management Corp, nhận định tuần qua thật sự là một tuần rất biến động của thị trường chứng khoán Mỹ. Nhà đầu tư đã phần nào an lòng về chính sách mới của chính phủ, tuy nhiên người ta cũng hiểu cần thời gian chính sách đó mới phát huy tác dụng.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 mất 0,6% trong phiên giao dịch cuối tuần, nguyên nhân là lòng tin của người tiêu dùng sụt giảm mạnh và tỷ lệ xây mới nhà ở mức thấp nhất trong 26 năm, chỉ số này đã dao động giữa tăng và giảm đến 28 lần. Như vậy tính cả tuần, chỉ số đó chỉ tăng 4,6%, mức đóng cửa gần mức 940,55 điểm.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 11% vào ngày 13/10, hồi phục từ mức hạ theo tuần nhiều nhất từ năm 1914 do thông tin về kế hoạch giành 250 tỷ USD vào các công ty tài chính.

Cổ phiếu của Goldman Sachs tăng 29%, mức tăng cao nhất trong 9 năm sau khi Bộ Tài Chính cho biết Bộ Tài Chính cho biết sẽ mua lại cổ phần tại 9 ngân hàng cho vay lớn nhất của Mỹ.

Thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu tuần qua tăng điểm. Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á tăng 1,6%. Chỉ số Dow Jones Stoxx 600 tăng 4,5%, mức tăng mạnh nhất từ tháng 2/2007.

Bản báo cáo của chính phủ tuần qua cho thấy kinh tế Mỹ đang hết sức chật vật bởi tình hình sản xuất công nghiệp rơi xuống mức thấp nhất trong 34 năm.

Cổ phiếu nhóm ngành năng lượng tăng 7,3%, hồi phục so với tuần trước.

Ngọc Diệp
theo Bloomberg,CNBC