Theo nguồn tin ở Cty “Gasprom” cho biết tại phiên tòa trọng tài ở Stockhom ngày 23 tháng ba Tòa đã nghe các bên trong vụ kiện “RosUkrEnergo vs “NaftoGas Ucraina”. Cty “RosUkrEnergo” (RUE) gồm 50% cổ phần của Cty Gasprom, 45% cổ phần của D.Firtash và 5% của I.Fursin.

Tờ báo Commersant-Ucraina dẫn lời của người đưa tin nói rằng “Tòa đã gộp các đơn kiện làm một: Hoàn trả nợ tiền gas sử dụng trong năm 2008 của NaftoGas với số lượng 600 triệu đô la, buộc NaftoGas lấy gas từ kho chuyển đến biên giới Ba lan số lượng 11,5 tỷ m3”.  Thư ký báo chí của NaftoGas, ông Zemlyansky khẳng định là Tòa đã bắt đầu phiên họp mở đầu nhưng từ chối không bình luận. Giám đốc Cty phân tích “EEGA”, ông Mikhail Kochemkin bình luận rằng, với sự tụt giá gas vào quý hai năm 2009 thì khoản kiện thứ hai có giá khoảng 3 tỷ đô la.

Trong khi đó, một người gần ông Firtash nói Cty “Gasprom” tại tòa ủng hộ những đòi hỏi của “RUE”. Sự thay đổi quan điểm của nhà độc quyền khí đốt được giải thích bằng sự kiện Ucraina ký kết với EU tuyên bố Brucsel sau lưng của Nga, trong đó chứa đựng sáng kiến châu Âu mua gas tại biên giới Ucraina với Nga. Tài liệu này bị Nga phê phán kịch liệt.

Tuy nhiên, Ucraina không có cái đó thì cũng sẵn sàng đến với Nga. Một nguồn tin từ văn phòng Thủ tướng cho hay ý định thu hút đầu tư hiện đại hóa GTS của Ucraina đã không được Tokyo ủng hộ, mặc dù họ đề xuất gửi chuyên gia của họ tới. Sau chuyến công du ở Nhật bà Yulia Timoshenko đã thể hiện tình thiện chí với Nga nhiều hơn so với mấy ngày trước đó ở Brucsel.

Hoàng Xuân Kiểm