Phó chủ tịch quốc hội Ukraina, đồng thời là đại diện Ukraina trong phân nhóm nhân đạo của Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk đánh giá rằng khiếu kiện của Ukraina là một khiếu kiện cụ thể, theo những Công ước quốc tế cụ thể mà Nga tham gia, đồng thời đây là khiếu kiệm đầu tiên chưa nói tới vấn đề xâm lược và thôn tính.

Khiếu kiện cụ thể về các vấn đề: thứ nhất đó là phân biệt đối xử theo sắc tộc ở bán đảo Crima, theo đó Nga vi phạm Công ước quốc tế về chống phân biệt chúng tộc và sắc tộc. Người Ukraina và người tác ta Crimea bị chính quyền do Nga dựng lên sau khi thôn tính bán đảo Crimea, bị đàn áp và bị phân biệt đối xử.

Công ước quốc tế thứ hai mà chính quyền Nga vi phạm về chi tiền cho các tổ chức khủng bố. Vì thế tại tòa án hình sự Liên hợp quốc ở La Haye (Hà Lan) Ukraina theo đuổi tố tụng chống Nga trong hai tội ác này. Công tác tư pháp để theo đuổi các vụ kiện này là rất lớn và nghiêm túc. Tiếp theo sẽ còn phải làm rất nhiều việc nữa.

Hình: Phó chủ tịch quốc hội Ukraina, đại diện phân nhóm nhân đạo của Ukraina trong nhóm liên lạc ba bên ở Minsk

Điều quan trọng là các cơ cấu cơ quan thực thi pháp luật đã khởi tố các vụ án, thu thập các bằng chứ, chứng cứ để có được cơ sở bằng chứng cho tòa án cả ở Ukraina và cả trên trường quốc tế.

Phía Nga dẫn ra những chứng cứ nực cưới trong suốt ba năm qua, có vẻ như tất cả là do “đảo chính” ở Kyiv, do Ukraina chèn ép quyền nói tiếng nga của người sắc tộc Nga ở Ukraina. Họ cũng quên luôn là ở Ukraina đã có bầu cử dân chủ mà cả thế giới thừa nhận, kể cả họ cũng đã buộc phải thừa nhận là một cuộc bầu cử dân chủ.

Thứ hai nữa, chính quyền Nga quên rằng, chính Yanukovich đã tự bỏ trốn chứ chẳng có cuộc đảo chính nào xảy ra. Không có một Hiến pháp nào trên thế giới viết là đảo chính khi tổng thống tự bỏ trốn quyền hạn và trách nhiệm của mình. Đó là chưa kể chính nước Nga đã tiếp nhận Yanukovich chứ không phải ai khác.

Họ nói “đảo chính”, “đàn áp” mà cả thế giới đã nghe suốt ba năm qua và không một quốc gia nào tin về những cáo buộc đó.

Ngoài ra, việc Nga chiếm tài sản của nhà nước Ukraina trên lãnh thổ họ chiếm đóng cả ở Crimea và ở Donbass, việc họ thừa nhận giấy tờ của hai tổ chức khủng bố “LPR” và “DPR” cũng được đưa vào cơ sở dữ liệu các bằng chứng phạm tội.

Ngày hôm nay Nga sử dụng cả những luận cứ mới mà họ sẽ phải chịu trách nhiệm.

Điều quan trọng của phiên tòa này là sự thu hút chú ý không chỉ báo chí Ukraina, mà là một phiên tòa thu hút sự theo dõi và chú ý của báo chí quốc tế, các chuyên gia để hình thành nên sự hiểu biết sự thật sau khi họ được nghe và thấy những bằng chứng Ukraina đưa ra, kể cả những luận điểm biện hộ của Nga về việc chiến binh lấy vũ khí từ các hầm mỏ ở Donbass. Nếu vũ khí của chiến binh lấy vũ khí rơi vãi “đầy ắp” ở các hầm mỏ từ thời xô-viết thì cớ gì họ không cho phái bộ quan sát viên của OSCE tới các kho vũ khí của chiến binh ở các hầm mỏ đó? Hoặc, tại sao họ lại không cho phái bộ OSCE tiếp cận khu vực biên giới với Nga ở Donbass?

Việc họ cung cấp vũ khí cho các tổ chức khủng bố ở Donbass không còn ai nghi ngờ gì bởi vì con số thật là khủng khiếp và sẽ là luận cứ cho nhiều vụ án khác.

Nguồn: 112.ua

»Cùng chủ đề