Trong thời gian kể từ năm 2005 đến năm 2015 người dân Ukraina đã tiêu dùng số lượng khí đốt trị giá 64,5 tỷ đô la, trong khi đó chỉ thanh toán số tiền 10,9 tỷ đô la. Số tiền chênh lệch đặt gánh nặng lên tập đoàn nhà nước “Naftogaz Ukraina”. Phó chủ tịch tập đoàn “Naftogaz Ukraina” Sergey Konovets tuyên bố cho hãng “Interfax-Ukraina”.

Trong thời gian nói trên (10 năm) Ukraina đã chi 20,2 tỷ đô la tiền trợ giá và bảo đảm 33,4 tỷ đô la trợ giá, ông Konovets dẫn con số thông kê cho biết.

“Tổng thể có khoảng 54 tỷ đô la đã chi cho dân trong vòng 10 năm… Ukraina nằm trong danh sách các quốc gia trợ giá lớn nhất trong lĩnh vực khí đốt và là quốc gia duy nhất trong danh sách này không phải là quốc gia xuất khẩu khí đốt và dầu thô”, – ông Konovets nói.

Theo dữ liệu của quản trị cấp cao, trong số nói trên việc bù giá cho các xí nghiệp cung cấp nhiệt sưởi ấm là 3,4 tỷ đô la, bù giá cho công dân – 4,8 tỷ đô la, bù giá cho thất thoát của Naftogaz – 12 tỷ đô la. 4,7 tỷ đô la nhà nước không nhận được dưới dạng thuế, 28,7 tỷ đô la các nhà sản xuất khai thác khí đột Ukraina không nhận được.

Ngoài ra, còn gần 5 tỷ đô la là chi phí của “Naftogaz Ukraina” cho phục vụ tín dụng vay để bù giá khí đốt.

Lưu ý rằng, việc tăng giá khí đốt đối với cá thể tiêu dùng là nghĩa vụ của Ukraina đối với quỹ tiền tệ quốc tế.

Kể từ tháng 5 Ukraina tiếp tục tăng giá khí đốt đối với người tiêu dùng.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Tất nhiên rồi, nếu chấp nhận nền kinh tế thị trường thì việc bảo đảm hoàn vốn và có lãi thì phải tăng giá tiêu dùng khí đốt. Điều này có hai mặt: một là sẽ buộc mỗi người dùng khí đốt phải tiết kiệm, từ bỏ tư duy kiểu xô-viết trong tiêu dùng năng lượng nói chung, thứ hai là sẽ làm cho tập đoàn năng lượng trở nên doanh nghiệp độc lập và có sức cạnh tranh.

Trong năm qua chính phủ Yatsenyuk có chính sách rất hay là cho các gia đình vay tiền giá rẻ, có bù giá để từng gia đình và khu tập thể tự chuyển sang dùng điện sưởi ấm, sửa chữa và thay thế những công nghệ làm ấm nhà một cách tiết kiệm nhất, chẳng hạn như lắp các thiết bị sưởi ấm nhà tiết kiệm năng lượng, làm lại các cửa sổ cách nhiệt tốt hơn, hoặc các trạm cấp nhiệt cục bộ ít tiêu hao năng lượng cho các khu tập thể, vv… Việc thoáng nhìn có vẻ nhỏ nhặt nhưng nếu tính bài toán tiết kiệm trên phạm vi tòan quốc gia thì đó là một con số tiết kiệm tài nguyên rất lớn, giảm gánh nặng tài chính cho nhà nước trong tương lai mà hiếm người tiêu dùng nghĩ đến.

»Cùng chủ đề