Ngành công nghiệp của Ukraina đã suy giảm trong 7 tháng liên tiếp, đặc biệt do giá kim loại trên thế giới suy giảm tới mức thấp hơn, sự đánh giá cao của đồng nội tệ Hryvnia và các lệnh trừng phạt bổ sung từ Liên bang Nga cũng gây ảnh hưởng tới sản xuất công nghiệp.

Điều này được nêu trong phần trình bày chương trình của Bộ Kinh tế “Chiến lược kinh tế: Tăng trưởng thông qua đầu tư“.

Năm 2019, toàn ngành SX công nghiệp giảm 1,8%, công nghiệp chế biến giảm 2%, cung cấp điện, ga 4,1%; ngành công nghiệp khai thác không tăng trưởng và không suy giảm.

Về các loại hoạt động khác, ngành dệt may (-9,9%), in ấn-xuất bản (-5,8%) và các ngành kỹ thuật (-5,6%) suy giảm nhiều nhất.

Trong Bộ Kinh tế giải thích rằng, điều này có liên quan đến việc giảm giá kim loại đen trên thế giới, sửa chữa các cơ sở sản xuất trong lĩnh vực năng lượng và luyện kim, điều kiện thời tiết ấm áp (năng lượng), lệnh trừng phạt từ Liên bang Nga và tăng cường giá của đồng nội tệ.

Bộ cũng lưu ý là các vấn đề về cung ứng, cạnh tranh nhập khẩu và sản lượng củ cải đường, trái cây và rau quả (chế biến thực phẩm) thấp.

Cách khắc phục

Bộ Kinh tế kỳ vọng rằng động lực của ngành công nghiệp sẽ được cải thiện trong các điều kiện mở rộng năng lực sản xuất mới và triển khai các cải cách (bao gồm cả việc bắt đầu “xây dựng lớn”).

Giải pháp dần dần cho các vấn đề cung ứng trong vận chuyển và cải thiện môi trường bên ngoài cũng sẽ có tác động tích cực.

Tầm quan trọng của việc gia tăng cơ sở chế biến nguyên liệu thô trong phía nông nghiệp (chế biến và thu hoạch hạt hướng dương) và mở rộng nhu cầu ở thị trường trong nước cũng được nhấn mạnh.
Năm 2019, sản xuất công nghiệp ở Ukraina giảm 1,8%.

Nguồn: ePravda

»Cùng chủ đề