Ở Ukraina chịu khủng hoảng nặng nề nhất so với nhiều nước trong khu vực, không những thế cuộc nội chiến đã làm cho tình hình kinh tế và xã hội của nước sở tại có xuống cấp. Nhất là việc giao thương hàng hóa đi Nga, Cờ Rưm, Donetsk và Lungask bị chia cắt làm cho kinh tế chợ mất hẳn một lượng khách quan trọng. Chợ búa ngày một ảm đạm. Giá công chỗ mà người Việt thường có cách tính “Cua trong lỗ” trăm nọ với triệu kia thì bây giờ gần như bằng cho không.  Ở chợ Odessa chỉ còn dãy mưn ca là vẫn đông khách và hiệu quả. Giá một cửa hàng vẫn khoảng 100 nghìn đô, giá cho thuê từ 1000 đến 2000 đô một tháng, còn ở bên trong chợ như dãy trắng giá đang là 150 nghìn đến 200 nghìn thì bây giờ chỉ có 20 nghìn, các dãy khác giá cũng đại hạ và tiền cho thuê cũng chỉ đủ nộp tiền thuế đất cho chủ chợ mà thôi.

Có thể nói trong năm 2015 làm ăn của người Việt ở Ukraina chủ yếu ở dạng thu hồi vốn và giải phóng hàng tồn. Tuy nhiên vẫn có một bộ phận nhỏ vẫn làm ăn được, nhưng số này không nhiều. Rất nhiều người đã mua vé một chiều về Việt Nam nhưng xu thế rồi cũng quay lại. Thực tế nhiều người đã quay trở lại Ukraina. Khi được tiếp xúc thì bà con tâm sự, dù hiện nay tình khó khăn là khó khăn chung, nhưng vẫn phải sang và chờ cơ hội. Họ đánh giá tình hình thế nào rồi cũng sẽ ổn định và khá lên. Ở trong nước người ta mong đi nước ngoài mà chẳng được, đằng này mình ở đây mấy chục năm, con cái học hành, giấy tờ thì đã có thẻ định cư, thông thạo văn hóa của nước bạn, quen thông quen thổ nếu mà bỏ về thì “quá phí”.

Cái quan trọng nhất ở đây là khí hậu trong lành, nói đến khí hậu thì ở Ukraina thật là tuyệt vời. Hơn nữa thực phẩm rất rẻ, rẻ hơn nhiều so với ở Việt Nam. Thịt, cá, trứng đều rẻ, ít nhất là rẻ hơn gấp 3 lần ở Việt Nam, và quan trọng hơn nữa là chúng ta được ăn thực phẩm sạch, rau sạch.

Về Việt Nam không có công ăn Việc làm nhưng tiêu tiền thì lại “như mất cắp”. Chúng tôi nối máy gọi hỏi thăm anh Phạm Quang A, người được cho là nhiều nhiều may mắn và thành đạt, anh có một căn hộ để ở và hai nhà ở Hà Nội cho thuê một tháng được 70 triệu đang nghỉ ở Việt Nam vừa thăm quê hương nhưng anh cũng có ý muốn thăm dò thị trường xem có nên về hẳn được không?. Anh A tâm sự, về được hơn hai tháng, hai đứa con và hai đứa cháu, khi về vừa lấy tiền nhà 6 tháng được hơn 300 triệu thế mà đến nay đã gần hệt sạch. Sống ở Ukraina giá cả chi tiêu hợp lý chính vì thế mà đã có cả hàng trăm người đã về Việt Nam rồi nhưng họ đã và đang mua vé quay lại.

Có lẽ, đó chính là lý do ở Ukraina hiện đang làm ăn khó sao bà con ta vẫn bám trụ không về nước, họ cho rằng về thăm quê hương và thăm gia đình là cần thiết nhưng họ cũng khuyên mọi người những ai muốn về hẳn thì nên tính toán cho kỹ.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề