Trong cuộc tranh chấp mới đây giữa Nga với Georgia và Ukraine, kết quả là, phương Tây cảm thấy bất an với những nguy hiểm mà Nga có thể gây ra và lo sợ sẽ xuất hiện cuộc chiến tranh lạnh mới.

Tuy nhiên, cùng với suy thoái kinh tế toàn cầu và sự sụt giá nông nghiệp và khoáng sản sẽ tác động đến kinh tế Nga, phương Tây có lẽ nhanh chóng trở nên “yếu đuối ” trước quốc gia này chứ không chỉ cảm thấy bất an.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng lần này đang nhanh chóng bộc lộ những thiếu sót trong kế hoạch vĩ mô của Putin : Dựa vào nguy cơ tiềm tàng, dựa vào điện Kremlin để cung cấp khế ước xã hội có lợi cho kinh tế. Trong giai đoạn khủng hoảng này, việc phương Tây và Nga đã xác lập một quy tắc tiếp xúc mới cho thấy tình hình ngày càng cấp bách hơn.

Trước hết, phương Tây cần thừa nhận rằng đã “để mất” Nga, hơn nữa cần phải làm rõ nguyên nhân. Đầu những năm 90 của thế kỷ trước niềm hy vọng Nga là bạn hàng thân cận  của phương Tây đã bị tan vỡ. Thăm dò kết quả cho thấy, trào lưu tư tưởng chống phương Tây trong xã hội Nga hiện nay đã “thâm căn cố đế” bất kể về chênh lệch về tuổi tác, địa lý, thu nhập có lớn bao nhiêu.

Không còn nghi ngờ gì, phương Tây đã đổ “thêm dầu vào lửa” cho tư tưởng chống phương Tây của Nga. Những năm 90 của thế kỷ trước, phương Tây vẫn chưa có thể cung cấp đủ tài chính để giúp Nga chuyển đổi mô hình kinh tế.

Các sự kiện như năm 1999 Liên minh quân sự phương Tây đánh bom vào Serbia và việc công nhận quyền độc lập của Kosovo… đều khiến cho Nga vô cùng bất mãn. Điều tệ hại hơn, phương Tây đã để lại ấn tượng không tốt với người Nga.

Tuy nhiên, một nguyên nhân khác vô cùng ngẫu nhiên gây nên trào lưu tư tưởng chống phương Tây chính là do hậu quả gián tiếp về giá dầu cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế mang lại. Ông Sergei Guriev – Viện trưởng Viện kinh tế mới Moscow cho biết : “Ý đồ của Gorbachev và Boris Yeltsin là để Nga hội nhập với phương Tây, nhưng đã bị thất bại. Ngài Putin đã chống lại phương Tây, hơn nữa lại thể hiện rất xuất sắc. Chống phương Tây dường như có nghĩa là cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn”.

Ánh Hồng
theo THX