Các thủy thủ ba tàu quân sự của Ukraina đã được chuyển từ Crimea tới trại giam Lefortovo ở Moskva để giam giữ 2 tháng trước xét xử.

Các thủy thủ Ukraina bị bắt giữ ngày 25 tháng 11 tại khu vực eo biển Kerchenkiy với sự tham gia của các tàu chiến và không quân Nga.

Theo thông tin từ các luật sư cho biết 24 thủ thủ bị bắt đối diện mức án 6 năm tù do phía Nga không chấp nhận họ là tù bình chuieens tranh. Các thủy thủ bị nwhngx sức ép về tinh thần và thể chết, nhưng họ vẫn từ chối tội lỗi, yêu cầu phải có phiên dịch từ tiếng nga sang tiếng Ukraina khi thẩm cung bởi vì họ từ chối trả lời bằng tiếng nga.

Chính phủ Ukraina đòi phía Nga thừa nhận 24 thủy thủ là tù binh chiến tranh thuy nhiên phía Nga hiện còn im lặng và xem 24 thủy thủ là những người vi phạm đường biên giới Nga.

Chế độ tù binh tiên liệu trật tự giam giữ khác với thủy thủ vi phạm biên giới và có khả năng được trao đổi tù binh hoặc trả tù binh. Đồng thời nếu là tù bình thì công ước quốc tế cấm đưa ra tòa án xét xét xử.

Hiện tại phía Nga cáo buộc 24 thủy thủ Ukraina vào tội vi phạm đường biên giới Nga.

Thuyền trưởng tàu kéo Yana Kapu Oleg Melnhichuk trong phiên tòa tuyên bố rằng ông không biết tiếng nga và yêu cầu phiên dịch. Ông được cấp phiên dịch tiếng Ukraina và các tài liệu liên quan ông đều khai bằng tiếng Ukraina.

Thuyền trưởng không nhận vi phạm tội và đã khai:

“Chúng tôi đang dừng tàu chờ đợi hoa tiêu, sau đó chúng tôi bị tấn công. Chúng tôi không vi phạm biên giới của ai cả và vì thế không cho mình là đã phạm tội”, – thuyền trưởng kể cho luật sư, còn luật sư đã cho báo giới biết.

Hiện còn ba thủy thủ bị thương đang được điều trị tại nhà tù Lefortovo.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề