Các chuyên gia đánh giá rằng đồng nội tệ Ukraina đã ổn định do sự gia tăng giá nguyên liệu. Điều này kéo dài được bao lâu?

PS: Hôm qua, thứ sáu, vào thời điểm đóng cửa giao dịch giá đô la trên sàn liên ngân hàng dừng lại ở mức: 26,02/26,10uah.

Exchange trend >>

 

Sau sự trôi giá vào tháng 2 đồng nội tệ Ukraina Hrivnia đã ổn định giá. Theo tỷ giá chính thức của NBU ngày hôm nay ở Ukraina người ta bán đô la với giá 26,2uah/usd.

Giá đô la ổn định được bao lâu?

Trưởng phòng phân tích của Cty tài chính “Concorde Capital” Alexander Paraschiy quả quyết rằng đồng Hrivnia đã ổn định do sự gia tăng giá của nguyên liệu mà Ukraina xuất khẩu: trước hết là thép và quặng. Luồng tiền ngoại tệ vào Ukraina nhiều hơn và tỷ giá được cân bằng.

Theo lời của nhà phân tích, so với tháng 2, giá nguyên liệu tăng lên 20%, và giữ ở mức này cho cả tháng. “Quan sát thấy một sự ổn định nhất định. Giá tài nguyên mà luồng ngoại tệ nhập nội phụ thuộc vào đó có cư xử không đến nỗi tồi. Giá thép và quặng ổn định. Có một số dao động không lớn lắm. Tôi nghĩ trong suốt tháng sẽ không có dao động gì lớn và không đáng kỳ vọng dao động lớn”, – ông Alexander Paraschiy nói.

Điều tiêu cực ảnh hưởng tới giá có thể là sự căng thẳng khủng hoảng chính trị – bầu cử trước thời hạn quốc hội. “Khủng hoảng chính trị và sự hợp tác với IMF ảnh hưởng mạnh tới tỷ giá trong tháng 2. Nhưng thị trường đã bình ổn lại và có thái độ bình tĩnh hơn với điều này. Rõ ràng nếu bất ổn chính trị sẽ tiếp tục – chẳng hạn bầu cử quốc hội, thì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tỷ giá. Trong vòng một tháng, khả năng là chúng ta sẽ nhận được chuyển ngân từ phía IMF. Theo các dự báo của chúng tôi thì giá thép và quặng trong tháng vẫn sẽ ổn định, và tiếp tục kỳ vọng suy giảm sau đó”, – nhà phân tích của “Concorde Capital” đánh giá.

Điều gì tác động tới trôi giá đồng Hrivnia

Giám đốc điều hành của “Quỹ quốc tế Bliser” Oleg Ustenko cho rằng tỷ giá hiện tại của đồng Hrivnia không thể hiện thực tế và có tính nhân tạo do các hành động của NBU.

“NBU sử dụng logic thông thường: nỗ lực cắt bỏ những đơn hàng (mua ngoại tệ) đưa lên sàn vốn liên ngân. Có khả năng đó. Đây là sự cắt xén các đơn hàng và là điều dẫn tới nhu cầu ngoại tệ giảm một cách nhân tạo. Với cung ngoại tệ ổn định thì điều này cho khả năng làm ổn định giá của đồng nội tệ”, – nhà kinh tế này nói.

Chuyên gia này giả thiết rằng, NBU có tất cả các khả năng kiềm chế giá Hrivnia. “Tín hiệu đầu tiên của điều này là tỷ giá không thể hiện thực tế – xuất hiện nhiều tỷ giá. Không bao giờ “trên thị trường chợ đen” chúng ta lại thấy một giá khác hoàn toàn. Ngoài ra, còn sự xuất hiện tỷ giá tính toán hoàn toàn khác giữa các ngân hàng thương mại với nhau”, – nhà kinh tế Oleg Ustenko cho biết.

Áp lực trôi nổi giá đối với đồng nội tệ vẫn còn nguyên vẹn: Ukraina vẫn chưa phục hồi được hợp tác với IMF, giá trên thị trường nguyên liệu vẫn khá thấp, còn khủng hoảng chính trị vẫn chưa được giải quyết.
“Tôi cho rằng áp lực làm mất giá đồng Hrivnia vẫn còn. Nó đi qua một số kênh. Xuất khẩu của Ukraina giảm, tình hình trên thị trường quốc tế không ủng hộ Ukraina: giá kim loại, hóa chất và ngũ cốc giảm. Đất nước đang trong thời kỳ tạm ngừng hợp tác với IMF. Điều này dẫn tới khống chế tất cả các chương trình cấp vốn quốc tế”, – nhà kinh tế Ustenko quản quyết.

Ngoài ra, chuyên gia đánh giá: “Đầu tư trực tiếp nước ngoài không vào nước ta. Để cho chúng tới cần phải có môi trường kinh doanh có chất lượng. Khi môi trường kinh doanh vấn còn phức tạp thì tiền ngoại tệ sẽ không vào nước ta”.

Nếu như HĐBT trong thời gian “kìm giữ nhân tạo tỷ giá” thành công trong việc phục hồi hợp tác với IMF thì có khả năng hơn cả là đồng Hrivnia sẽ ổn định và sẽ vẫn trong giới hạn hiện nay.
Như giám đốc các chương trình kinh tế của Trung tâm Razumkov Vasily Yurchisin đánh giá, những nguồn nhập ngoại tệ vào trong nước cơ bản đó là: xuất khẩu, chuyển ngân của cư dân làm việc ở nước ngoài, đầu tư nước ngoài và vay các nhà cấp vốn (IMF).

“Một trong những nguồn nhập ngoại tệ đó là nguồn từ những người dân Ukraina làm việc ở nước ngoài. Những thu nhập này khá đáng kể. Trước năm ngoái khối lượng này vào khoảng 5-6 tỷ Hrivnia. Nguồn tiếp theo – đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hiện chúng ta có luồng tiền đầu tư ra đi. Và một nguồn ngoại tệ nữa – vay tín dụng từ các nhà cấp vốn”, – nhà kinh tế giải thích.

Lưu ý rằng, chính phủ dự định trong ngân sách năm 2016 lạm phát ở mức 12% và tỷ giá đô la ở mức 24,1-24,4 uah/usd. Tuy nhiên thực hiện chỉ tiêu cuối cùng này sẽ không đạt được: hiện trong tháng 2 tỷ giá đã vọt tới 27 ush/usd.

Nguồn: “Sevodnya.ua”

»Cùng chủ đề