Cơ quan thực thi pháp luật của Ukraina yếu và sự chống đối từ phía Nga làm cản trở công tác điều tra vụ án giết người hàng loạt ngày 2 tháng 5 tại quảng trường Kulikovo ở Odessa.

Giám đốc Trung tâm điều tra xã hội học “Hàn thử biểu Ukraina” Victor Nebozhenko kể cho báo “Politeka” về nguyên nhân cậm chạp trong điều tra.

“Kết quả điều tra vụ “Ngày 2 tháng 5” là chưa có, bởi vì nhiều người đã chết – đó là những cá nhân mà cơ quan mật vụ Nga huy động. Một phần trong số đó từ Pridnestrovye tới đây. Nhiều người tới tham gia xung đột không có giấy tờ tùy thân và rất khó để định dạng danh tính”, – chuyên gia cho biết.

Đồng thời cơ quan mật vụ Nga cố tình trì hoãn công tác điều tra các sự kiện bi kịch ở Odessa. Trong khi đó cơ quan SBU và GPU về nguyên tắc là không biết làm việc với các sự kiện chính trị, ông Nebozhenko nhận xét.

“Thành thử cuộc điều tra sẽ còn kéo dài, ít nhất một năm nữa”, – ông Nebozhenko đánh giá.

“Lưu ý rằng, ngày 2 tháng 5 năm 2014 ở Odessa trong thời gian biểu tình quần chúng đã xảy ra bạo loạn với sự tham gia của các tích cực viên theo Ukraina và các tích cực viên theo Nga.

Vụ xung đột bạo lực xảy ra ở quảng trưởng Kulikovo làm 48 người tử vong trong một vụ cháy Nhà công đoàn trên quảng trường, trên 200 người bị thương. Vụ xung đột bắt đầu ở trung tâm thành phố trong một cuộc biểu tình của những người ủng hộ Ukraina thống nhất nhưng bị các tích cực viên thân Nga tấn công làm hai người tử vong, sau đó vụ xung đột kéo dài và  kết thúc trên quảng trường Kulikovo, khi trại của những người “antimaydan bị phá và bùng nổ đám cháy Nhà công đoàn.

 Nguồn Politeka

»Cùng chủ đề