Đó là câu hỏi của nhiều người Việt Nam đang kinh doanh tại chợ đã gửi thư về tòa soạn báo Doanh nghiệp Odessa, nhờ báo xác minh việc trong mấy ngày qua tại chợ Cây số 7 có nhiều các nhóm công an khác nhau của công an chợ, họ đi tìm những người Việt Nam có hộ chiếu Ukraina gọi vào đồn nói là đăng ký nghĩa vụ quân sự. Xin quí báo xác minh và cung cấp thông tin thực hư về chuyện này là như thế nào, có người đã có hộ chiếu Ukraina cấp ở Kherson, trước kia thì nói là đã bị hủy nhưng bây giờ vẫn bắt đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Chúng tôi đã tìm hiểu về vấn đề này thì thấy rằng, trước kia khi còn chế độ cũ, không có một cơ quan ban ngành nào được đến chợ kiểm tra khi không được sự đồng ý của công ty bảo vệ thuộc chợ, nhưng từ ngày chế độ cũ đã thay đổi, theo đúng luật pháp, các cơ quan hữu quan họ có thể đến chợ để kiểm tra, kể cả kiểm tra hộ chiếu giấy tờ là điều bình thường. 

Việc công an chợ đơn phương kiểm tra và bắt đăng ký nghĩa vụ quân sự tại chợ là không đúng chức năng, trừ khi họ đi cùng Ủy ban nghĩa vụ quân sự và do Ủy ban nghĩa vụ quân sự phụ trách. Việc quản lý và đăng ký nghĩa vụ quân sự là do Ủy ban nghĩa vụ quân sự của quận, huyện quản lý, nếu Ủy ban đăng ký nghĩa vụ quân sự phối hợp với công an để gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự là đúng và hợp pháp.

Nếu công an đơn phương gọi vào mà chỉ bắt nộp phạt là không đúng pháp luật, chúng tôi được biết mấy ngày hôm nay việc công an chợ kiểm tra đó là họ kiểm tra các giấy tờ hộ chiếu cấp tại Kherson đang có mặt tại Odessa. Có thể một số công an lợi dụng chuyện đăng ký nghĩa vụ quân sự để làm tiền bà con ta chứ không có chuyện bắt lính nghĩa vụ quân sự tại chợ như bà con phản ánh. 

Theo luật pháp hiện hành, khi có gọi nghĩa vụ quân sự thì cơ quan quản lý nghĩa vụ quân sự sẽ có giấy triệu tập đến báo tận nhà, trừ các trường hợp có dấu hiệu trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì sẽ có lệnh truy tìm, có thể bị bắt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội trốn hoặc không chấp hành nghĩa vụ quân sự. 
Nếu ai bị bắt vào đồn chợ hoặc có giấy triệu tập đi nghĩa vụ quân sự, nên gọi cho phiên dịch để kịp thời nắm chính xác những thông tin cần thiết và hỗ trợ thực hiện đúng theo pháp luật. Những người có hộ chiếu Ukraina cấp ở Kherson đã bị hủy thì bây giờ cần chứng minh mình là người Việt Nam có hộ chiếu Việt Nam thì sẽ tránh được những phiền toái về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Nhân đây ban biên tập báo điện tử Doanh Nghiệp Odessa cũng lưu ý mọi người, dù trong bất cứ tình huống nào thì chúng ta cũng phải tuân thủ và chấp hành tốt pháp luật hiện hành của nước sở tại.

Ban biên tập

»Cùng chủ đề