Nhiều các thông tin mâu thuẫn với nhau và vì thế nên có đôi lời về vụ lục soát và bắt giữ con trai bộ trưởng nội vụ Avakov, ông Alexander Avakov có vẻ như theo “vụ ba lô” năm 2014-2015.

Hình: Họp báo sau phiên tòa ở quận Solomenskiy. Alexander được tại ngoại

nhưng phải báo cáo khi rời khỏi nơi cư trú (Quản thúc tại gia) >>

Trong vụ bắt giữ con trai Avakov có cả bắt giữ thứ trưởng nội vụ Chebotar. Ông Chebotar từng là thứ trưởng trong những ngày đầu có chiến tranh và vì thế có vẻ có liên quan tới mua ba lô cho vệ vệ binh quốc gia trong những ngày đầu thiếu thốn của chiến tranh. Ngoài ra còn có ông Vladimir Litvin nào đó, đại diện Cty thắng thầu mua sắm công của bộ nội vụ mà theo báo chí là bạn của con trai bộ trưởng Avakov.

Vấn đề chính là chỗ đó…, từ năm 2014-2015 đã khởi tố và vụ án chìm xuống… Tại sao sau hai năm vụ án lại được phục hồi trở lại và có vẻ kiên quyết hơn?

Theo lời của chính bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov con trai ông cũng như Cty con trai chẳng hề liên quan gì tới mua bán ba lô. Vụ bán ba lô liên quan tới bạn của con traí ông, và đó là hai sự kiện khác nhau. Ông kêu gọi phái chính trị của ông (Mặt trận nhân dân) bình tĩnh và không đánh lận con đen.

Video: Tất nhiên cơ quan NBU có cơ sở để thực hiện lệnh bắt giữ và lục soát,

nhưng tại sao tới giờ mới thực hiện hành động điều tra tố tụng…

\Trong video có vẻ là A.Avakov đang thảo luận hợ đồng mua bá ba lô… 

Trong khi đó trưởng công tố chống tham nhũng Kholodnitskiy nói rằng ông Avakov không liên quan gì tới vụ án này.

Trong khi đó phía đối lập là “Lực lượng mới” của ông Saakasvili, và cả ông Chumak đồng thanh tuyên bố rằng vụ bắt con trai Avakov là sự đấu đá giữa tổng thống Poroshenko với Avakov. Cả Saakasvili và cả ông Chumak đều là hai người lãnh đạo “Lực lượng mới” quả quyết là Poroshenko muốn loại trừ Avakov. Có thật vậy không?

Trong khi đó một số ít trong phái “Mặt trận nhân dân” (thủ lĩnh Yatsenyuk và Avakov, -nd), nói riêng ĐBND Kniazhitskiy cũng buộc tội Poroshenko muốn loại trừ Avakov để độc tôn quyền lực thông qua vụ bắt giữ con trai bộ trưởng.

Bản thân Avakov kêu gọi không làm tình hình rối rắm bằng bình luận nhảm nhí mà hãy sáng suốt và biết chờ đợi.

Vậy sự thật nắm ở đâu?

Nhà chính trị học Fesenko cho rằng, nói Poroshenko tấn công Avakov là nói nhảm, bởi vì điều này bất lợi cho tổng thống và cả cho bộ trưởng. Hai vị thủ lĩnh của hai phái lớn của Liên minh đa số ở quốc hội nếu giải quyết mâu thuẫn bằng cách đối đầu thì đồng nghĩa giải tán quốc hội – một điều không phái nào có lợi trong tình hình hiện nay. Ông Poroshenko đủ tỉnh táo để không làm điều này.

Cách lý giải của Fesenko quả là hợp lý. Trong tình hình chính trị và bối cảnh đất nước hiện nay cả hai phải đều quan tâm tới đoàn kết liên minh, ổn định chính trị để cải cách và bảo đảm an ninh xã hội trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh.

Vậy sự thật nằm ở đâu?

Những người quan tâm xung đột giữa tổng thống với bộ trưởng Avakov đó là các lực lượng đối lập, bởi vì họ rất tích cực bình luận theo hướng này, đồng nghĩa muốn lôi kéo dư luận đi theo hướng xung đột xã hội. Hơn nữa là sự bất đồng của hai lực lượng chính làm họ có lợi mỗi khi một cuộc bầu cử quốc hội mới trước thời hạn có thể xảy ra.

Lưu ý rằng, trong lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng quốc gia NABU có phó cục trưởng là người Gruzia, ông Gizo Uglava. Vị này được xem  như là đại diện của cánh Gruzia ở Ukraina, cùng với Saakasvili được xem là một thế lực.

Thành thử có thể giả thiết vụ lục soát và tống giam Alexander Avakov và thiếu tướng cựu thứ trưởng nội vụ Chebotar cùng đại diện Cty liên quan Vladimir Litvin có khả năng là xuất phát từ sự phục thù của cánh Gruzia.

Theo giả thiết của nhà chính trị học Vladimir Fesenko vụ này có thể có hậu quả xấu đối với thủ lĩnh của phong trào “Lực lượng mới” – Mikhail Saakasvili và ông Gizo Uglava nếu như những sự kiện vừa qua với Avakov là âm mưu của họ nhằm chia rẽ phái BPP và Mặt trận nhân dân.

Nếu chú ý việc trục xuất ông Mikhail Saakasvili từng phù hợp nguyên vọng của cả tổng thống và của cả bộ trưởng Avakov thì có thể xem nó là cách giải quyết tốt những vấn đề đấu đá hiện nay của các thế lực chính trị trên tầng chóp bu ở Ukraina và có thể giải thiết khả năng nó xảy ra trong thời gian sắp tới.

Logic thật đơn giản: ung nhọt phát triển làm đau đớn thì cách tốt nhất là phẫu thuật ngay.

Còn nếu như quả thật mâu thuẫn giữa phái “BPP” và phái “Mặt trận nhân dân” bùng nổ từ vụ này thì dễ thấy rằng cả hai phái đều thiệt hại lớn, mà cụ thể phái “Mặt trân nhân dân” sẽ chết hẳn hoặc buộc phải rebrending (tạo lập thương hiệu mới), còn phái BPP khả năng nhỏ để có thể có đại diện ở quốc hội sau một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn mà người thắng không ai khác là Yulia Tymoshenko.

Giả thiết Poroshenko tấn công Avakov cũng có lý do để tồn tại bởi vì vụ bắt bớ và lục soát con trai Avakov xảy ra ngay sau khi ông Avakov tuyên bố vào sáng sớm cùng ngày sẽ “nhổ đơn vị cảnh sát canh gác lều trại trên quảng trưởng trước quốc hội” với lý do là “tốn kém ngân sách cho một bãi rác”. Rõ ràng ông Poroshenko muốn “nhổ cái ung nhọt Saakasvili” nhưng ông Avakov không thực hiện điều này – một số nhà bình luật nhận xét.

Tuy nhiên với nước cờ này, nếu là nước cờ thực sự, thì Poroshenko sẽ phải trả giá đắt, đặc biệt dự luật về tái phục hồi chủ quyền Donbass khó có thể được thông qua. Điều đáng lo ngại cho số phận chính trị của BPP là có thể buộc phải tuyên giải tán quốc hội và bầu cử quốc hội mới.

Hoàng Xuân Kiểm

»Cùng chủ đề