Toà án quận Primorski tại Odessa đã bắt giữ chiếc máy bay IL-76 thuộc quân đội nước Cộng hoà Yemen, bay đến Ucraina theo hợp đồng với “Ukrspesexportom”.

Theo tin của Segodnya, lệnh bắt giữ được thực hiện đối với các động cơ máy bay, thiết bị vũ khí trên khoang máy bay, cũng như các thiết bị tập luyện cho các máy bay tiêm kích hiện đại mác SU, được chuẩn bị để chở đi Yemen. Ngoài ra, Segodnya còn đưa tin, Toà án Primorski đã ra quyết định cấm bất kỳ quan hệ kinh tế nào giữa Ucraina và Yemen.

Đại diện “Ukrspesexportom” ông Gennady Pilipchuk cho biết, “chủ mưu việc bắt giữ này là hai cá nhân, muốn kiếm tiền từ việc cung cấp vũ khí cho Yemen, nhưng đã bị nhà nước ngăn chặn”. “Một trong hai người này là doanh nhân nổi tiếng ở thủ đô, chủ một mạng lưới siêu thị và nhiều công ty lớn. Văn phòng chính được đăng ký tại Ai Len và theo khẳng định của đại sứ Yemen, trước đây đã từng là nhà môi giới cung cấp vũ khí cho Yemen. Nói rõ ra là họ đã bán vũ khí của ta cho Ả Rập. Tại Ucraina những người này không có giấy phép đại diện, không có quyền buôn bán vũ khí. Khi bộ quốc phòng Yemen ký hợp đồng với Ucraina, hai người này bắt đầu chọc gậy bánh xe và kết quả là máy bay quân sự và hàng hoá quân sự của nước khác bị bắt giữ. Qua toà án họ cấm “Ukrspesexportom” thực hiện hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá 50 triệu với nước cộng hoà Ả rập này”, – ông Pilipchuk cho biết.

Về phần mình chính phủ Yemen đã gửi công hàm phản đối tới Bộ ngoại giao Ucraina.

Theo Segodnya viết, “hai cá nhân” là nhân vật chính của vụ ầm ĩ quốc tế này tên là Igor D. và Leonhid V. khẳng định, họ chỉ giải quyết vấn đề trả nợ. Dường như trước đó họ đã hợp tác với các công ty quân sự Yemen và Ailen, cung cấp dịch vụ môi giới với tư cách là cá nhân. Theo khẳng định của họ, hai đối tác này nợ họ gần 9 triệu grivna. Họ chỉ muốn đòi lại số nợ. Để đảm bảo yêu cầu của mình được thực hiện, Igor và Leonhid đã thông qua toà án yêu cầu bắt giữ tài sản của nước cộng hoà Yemen, vậy là chiếc máy bay chở hàng quân sự trên đã bị bắt giữ vì là tài sản duy nhất của nước này trên lãnh thổ Ucraina.

Lê Tâm
theo Segodnya