Tài năng gốc Việt tuổi 22 bởi Nguyễn Quang

Chỉ với 4.000 USD, Kevin Lương, chàng trai gốc Việt 22 tuổi và nhóm bạn tại CĐ Kỹ thuật Humber (Toronto, Canada) đã chế tạo thành công thiết bị vô tuyến đầu tiên trên thế giới có thể liên lạc với trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Niềm say mê công nghệ viễn thông đã giúp bốn sinh viên trẻ thực hiện thành công dự án thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thiết bị liên lạc vô tuyến không gian tưởng chừng như “không tưởng” và “điên rồ”. Với thành tích đặc biệt xuất sắc này, chàng sinh viên gốc Việt 22 tuổi và các bạn sẽ được trao giải thưởng danh giá “Những thành tựu viễn thông Canada” vào tháng 10/2009.

Say mê viễn thông từ nhỏ

Sau khi kết nối liên lạc thành công với trạm vũ trụ quốc tế (ISS), Kevin Lương và các bạn trong nhóm ngay lập tức nhận được những lời khen ngợi. Nhiều người thậm chí còn so sánh thành công của nhóm sinh viên chưa tốt nghiệp với vốn đầu tư ít ỏi này với một số công trình của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Lần theo những địa chỉ trên trang web của trường Humber, chúng tôi chỉ tìm thấy vài dòng rất ngắn về tiểu sử của chàng sinh viên gốc Việt Kevin Lương.

“Lương say mê vô tuyến và viễn thông từ nhỏ và đăng ký theo học khoa Vô tuyến và Viễn thông của trường Humber ngay sau khi kết thúc chương trình phổ thông trung học. Sinh ra và lớn lên tại thành phố Mississauga (Toronto), Lương, 22 tuổi, rất say mê môn tennis và thể dục”.

Lương là thành viên nhỏ tuổi nhất của nhóm nghiên cứu gồm 4 thành viên  Paul Je và Gino Cunti (34 tuổi), Patrick Neelin (26 tuổi).


Dự án “Lần liên lạc đầu tiên”

Dự án thiết bị liên lạc với ISS bắt đầu cách đây gần hai năm khi nhóm sinh viên của trường tìm đề tài cho dự án kết thúc khoá học của mình. Theo thầy giáo hướng dẫn, giáo sư Mark Rector, chính ông cũng rất ngạc nhiên khi nhóm sinh viên này đề xuất ý tưởng nói trên. Bởi đó được coi là ý tưởng “điên rồ”, vượt quá khả năng của sinh viên. Ngoài niềm đam mê, các thành viên của nhóm cũng thừa nhận họ còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm về viễn thông. Họ chỉ mong muốn thực hiện điều gì đó độc đáo, không giống bất kỳ nhóm nào trong trường. Chưa hết, để dự án có thể khả thi, họ buộc phải nhận được sự đồng ý của NASA. Cơ quan này đã cử người đến để kiểm tra xem thiết bị của nhóm có hợp chuẩn với NASA hay không.Kevin Lương (thứ 2 từ phải qua) và các bạn đang lắp ráp thiết bị.

Hệ thống liên lạc này bao gồm máy chuyển phát tín hiệu VHF, phần mềm dò tín hiệu, bộ phận liên lạc và anten thu sóng vệ tinh, máy phát điện và thiết bị điều chỉnh góc ngẩng và phương vị. Nhóm nghiên cứu mất khoảng một năm rưỡi để thiết kế, chế tạo, thử nghiệm và sửa sai hệ thống liên lạc trên. Theo yêu cầu của NASA, nhóm phải có thêm một chiếc dự phòng nữa. Cuối cùng, mọi việc cũng hoàn thành. Tất cả hồi hộp chờ tới lúc được liên lạc với nhà du hành vũ trụ Sandra Magnus của NASA trên trạm ISS.

Thời khắc lịch sử

Tất cả các thành viên nín thở khi tín hiệu liên lạc được phát trong không gian tới trạm ISS. Gino Cunti là người kết nối đường truyền và liên lạc với Magnus.

“6,5,4,3,2,1, chúng ta đã kết nối thành công! NAISS, đây là VA3JUV từ Cao đẳng Kỹ thuật Humber, các anh có nghe rõ không?”. Không có câu trả lời.

Cuntin lặp lại câu hỏi và lần này, sau một khoảng lặng ngắn, có tiếng Magnus từ trạm ISS ở độ cao 400 km đang di chuyển với tốc độ 27.700 km/h vang lên khắp căn phòng nhỏ: “Xin chào, tôi đã nhận được tín hiệu của các bạn, nhưng hơi yếu. Các bạn có thể thử lại không?”

Căn phòng lập tức ngập tràn tiếng hoan hô. Cả nhóm chỉ có 10 phút liên lạc và họ đã tận dụng quãng thời gian ít ỏi này để hỏi Magnus đủ thứ, từ các vấn đề kỹ thuật cho tới đất trên sao Hỏa.

Khỏi phải nói sự vui mừng của cả nhóm và giáo viên hướng dẫn trước sự thành công vượt ngoài mong đợi này. Lương nói: “Thật tuyệt vời. Tôi vẫn còn sốc với thành công này”. Còn Je đã bật khóc khi kết nối thành công và gào lên: “Sau gần hai năm làm việc chúng tôi đã thực hiện thành công một dự án dường như không tưởng.”

Theo giáo sư Rector, các sinh viên xuất sắc của ông đã thực hiện được dự án với chi phí chưa tới  4.000 USD. Nếu so sánh với NASA với đội ngũ kỹ sư lên tới 5.000 người và ngân sách hàng trăm tỷ USD, thì thành công này quả là đáng ghi nhận.

Trần Lợi