Trong Điện Kremlin người ta biết trước rằng các tài liệu “Mossack Fonseca”. Hồi tháng 3 thư ký báo chí của Vladimir Putin Peskov đã dự báo những nỗ lực “làm chao đảo con thuyền” trước cuộc bầu cử ở Nga. Bào “The Econimist viết.

Các tác giả bài cáo đánh giá rằng, khi xuất hiện “Tại liệu Panama”, trong đó xuất hiện 2 tỷ đô la của người thân cận nhất của ông chủ Điện Kremlin thì lãnh đạo Nga đã thở phào nhẹ nhõm.

“Chúng tôi kỳ vọng những kết quả khích lệ hơn”, – ông Peskov nói.

“Những vụ việc đen tối” của tổng thống không gây nên sự ngạc nhiên, cũng như làm đa phần dân Nga căng thẳng. Chỉ có một ít đối lập xuống đường ở trung tâm Moskva ngày 5 tháng 4 mà kết quả là họ nhanh chóng bị bắt.

Báo “The Economist” lưu ý tới 76% dân nga cho rằng chính quyền tham nhũng, 66% nói Putin chịu trách nhiệm đáng kể về nạn tham nhũng ở cấp cao. Tuy nhiên ông ta vẫn an toàn. Đồng thời các kênh truyền hình nói rất ít về các tài liệu được công bố và cho đó là “chiến tranh thông tin” chống Putin, “đó là công tác của bộ ngoại giao Mỹ”.

Tuy nhiên đối với tổng thống Ukraina Petro Poroshenko thì “tài liệu Panama” có thể có tác dụng hủy diệt. Tờ báo lưu ý tới việc người đứng đầu nhà nước hứa bán công ty Roshen sau chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2014, và vào đầu năm nay ông ta tuyên bố chuyển vốn liếng của mình vào công ty “Quỹ mù”. Thay vì điều đó, như tài liệu cho thấy, chúng đã được chuyển vào công ty phi thuế quan trên quần đảo Virgines thuộc Anh.

“Xét về mặt tư pháp ông Poroshenko có thể giải thích. Đồng nghiệp của ông nói một số chuyên gia đồng ý với ý kiến rằng công ty “BVI” được thành lập nên bằng tên của tổng thống chỉ là cách thức để tái cơ cấu tài sản trước khi nó được bán đi. Theo tài liệu, Poroshenko không lạm dụng để làm giàu cho mình”, – các tác giả bái báo viết.

Tuy nhiên xét về mặt chính trị – đó là vấn đề rất lớn đối với tổng thống – người đã hứa làm trong sạch hệ thống chính trị của đất nước, tờ báo lưu ý. Việc bóc trần “tài liệu Panama” cũng ít giúp cho Ukraina trong cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan, nơi cử tri bằng đa số phiếu từ chối hiệp định thương mại giữa Ukraina với Liên minh Châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 6 tháng 4.

“Vụ Panamagate” xảy ra vào thời điểm “nhạy cảm” đối với Kyiv, bởi vì khủng hoảng chính trị đã kéo dài trên một tháng. Các cuộc thương lượng về hình thành liên minh và chính phủ mới ở quốc hội vẫn đang trong nguy cơ thất bại. Đồng thời cuộc bầu cử trước thời hạn quốc hội có vẻ như rất có khả năng xảy ra”, – tờ báo kết luận.

Như TTX Unian đã thông báo, cái gọi là “Tài liệu Panama” hay còn gọi là “Panamagate” chứa đựng khối lượng thông tin mật khổng lồ của công ty tư vấn luật “Mossack Fonseca” đã được công bố ngày 3 tháng 4 năm 2016 bởi hiệp hội các nhà báo điều tra ICIJ trên cơ sở dữ liệu của báo Đức “Süddeutsche Zeitung” nhận được từ năm 2015. Trong vòng một năm tổ chức các nhà báo này dưới sự cấp vốn của tổ chức phi chính phủ của Mỹ ICIJ đã nghiên cứu những tài liệu này và đã công bố vào thời điểm nhạy cảm đối với Ukraina vừa qua.

Các tài liệu này bao gồm tư liệu kể từ năm 1977 cho tới năm 2015. Đề tài điều tra chính được tiến hành trên nền tảng các “tài liệu Panama” đó là sự hiện diện tài sản của các chính trị gia và những xung đột quyền lợi liên quan – các công ty được gọi là Offshore (phi thuế quan). Các tài liệu chứa tới 11,5 triệu tài liệu, trong đó có sự hiện diện rất nhiều các chính trị gia, các quan chức cao cấp hiện nay và đã hết thời trên thế giới, kể cả chục thủ lĩnh tên tuổi thế giới.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề