(DN.ODESA) – Hiện nay, Nga đang chuẩn bị cho một trận chiến quyết định để giải quyết các xung đột khí đốt gần đây – đó là một cuộc hội nghị với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Nga, Ukraina và và lãnh đạo các quốc gia tiêu thụ khí đốt của Nga ở Châu Âu. Cuộc hội nghị này dự định tổ chức vào Thứ bảy tại Mat-xcơ-va, tuy nhiên Ba Lan lại cố gắng lôi kéo nó về Kiev. Các giả thiết cho rằng, cuộc gặp gỡ giữa những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ các quốc gia mua khí đốt từ Nga sẽ được tổ chức tại Kiev vào ngày hôm nay.

10h27: Tổng thống Viktor Yushchenko chờ đón năm đồng nghiệp từ Đông Âu, trong đó bao gồm Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và tổng thống Lithuania Valdas Adamkus, những người chắc chắn tham gia vào hội nghị thượng đỉnh của các nước mua khí đốt từ Nga dự kiến tổ chức vào ngày hôm nay tại Kiev.

10h49: Tổng thống Slovakia Ivan Gasparovic đến thăm Kiev để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Ucraina theo lời mời của Viktor Yushchenko.

Trước đó, tổng thống Nga Dmitry Medvedev đề nghị tổ chức một diễn đàn tại Mat-xcơ-va. Nhưng người đồng nhiệm Viktor Yushchenko lại tuyên bố rằng, ông sẽ tham gia với điều kiện cuộc hội nghị đó được diễn ra ở Châu Âu. Tuy nhiên, Kremlin đã sẵn sàng tổ chức một cuộc họp mà không cần có sự tham gia của người đứng đầu Ucraina. Cụ thể là vào ngày mai sẽ có chuyến công cán tới Mat-xcơ-va của nữ Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người mà theo giới báo chí cho rằng, sẽ “gỡ bỏ được tất cả các vấn đề liên quan đến tranh chấp khí đốt”.

Hiện nay Bộ trưởng Ngoại giao của Ba Lan Radoslav Sikorsky cũng đang ở Kiev để thảo luận với các lãnh đạo của Ucraina về tình hình tranh chấp khí đốt với Nga.

Những nhà phân tích cho rằng, sáng kiến mới của tổng thống Ba Lan Kaczynski về tổ chức cuộc họp tại Kiev có thể làm gián đoạn cuộc họp sẽ diễn ra ở Mat-xcơ-va vào ngày 17 tháng 1.

Hơn thế nữa, hàng loạt lãnh đạo các quốc gia châu Âu nghi ngờ về tính hợp lý của cuộc hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Mat-xcơ-va vào Thứ Bảy. Và đã đề xuất tổ chức tại một quốc gia trung gian.

Lập trường cứng rắn nhất được bày tỏ có lẽ là Pháp khi lên tiếng phản đối các chính sách của Mat-xcơ-va, và đề nghị Dmitry Medvedev phải khôi phục ngay việc phân phối khí đốt qua lãnh thổ Ucraina. Còn các nhà lãnh đạo Lithuania vào Ba Lan cho rằng, cuộc họp thượng đỉnh này không thể thiếu một trong hai bên tranh chấp, vì nó là vấn đề chung của những người đứng đầu nhà nước. Bộ Ngoại Ba Lan cũng cho biết, cơ quan đã không nhận được giấy mời sang họp tại Mat-xcơ-va. Vì thế không tổ chức chuyến thăm đến thủ đô nước Nga. Trước đó, Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski đề nghị tổ chức cuộc họp tại Praha (Phần Lan) – nước nằm trong Liên minh Châu Âu.

Theo nguồn tin từ phía tây, Liên minh Châu Âu đã sẵn sàng cử một phái đoàn cấp cao đến Mat-xcơ-va tham dự vào cuộc họp với những người đứng đầu chính phủ Nga và Ucraina để giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt, thông báo của Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Johannes Laytenberger tại Brussel (Bỉ).

Theo lời Laytenbergera, lãnh đạo EU đã yêu cầu Bộ trưởng năng lượng của Cộng hòa Séc Martin Rieman và Ủy viên Liên minh châu Âu Andris Piebalg tham gia vào cuộc họp này với điều kiện là các nhà lãnh đạo Nga và Ucraina phải có mặt đầy đủ và có trách nhiệm tham gia dài hạn để giải quyết các vấn đề khí đốt.

Quyết định gửi phái đoàn của EU tham gia vào cuộc họp với Nga-Ucraina tại Mat-cơ-va được sự tán thành trong phiên họp hôm Thứ năm tại Brussel của Ủy ban thường trực Châu Âu, bao gồm các Đại sứ của 27 nước trong Liên minh. Tất cả đều cho rằng “tình hình hiện nay ảnh hưởng đến niềm tin của EU đối với Nga và Ucraina trong việc cung cấp và vận tải quá cảnh khí đốt. Đó cũng chính là hậu quả nghiêm trọng gây ra bởi tình hình tài chính, chính trị của hai quốc gia này”.

NNC
theo Mid