Việc sản xuất các hệ thống tên lửa Javelin sẽ được thực hiện bởi tập đoàn tư nhân Raytheon – Lockheed Martin.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký hợp đồng với nhóm các công ty tư nhân Raytheon-Lockheed Martin để sản xuất các hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cho một số quốc gia, bao gồm cả Ukraina. Thông tin về điều này vào ngày 28 tháng 2 đã được công bố trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Raytheon – Lockheed Martin cũng sẽ sản xuất Javelin cho Úc, Georgia, Indonesia, Jordan, Ireland, Qatar, Litva, New Zealand, Na Uy, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Cộng hòa Séc và Estonia.

Số tiền được phân bổ để sản xuất Javelin cho Ukraina và các quốc gia khác là 18,4 triệu đô la.

Các khu phức hợp sẽ được thiết lập tại Tucson (Arizona, Hoa Kỳ). Sản xuất dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào ngày 25 tháng 6 năm 2020.

Kể từ khi bắt đầu xâm lược quân sự của Nga vào mùa xuân năm 2014, Ukraina đã đàm phán với Hoa Kỳ về việc cung cấp vũ khí sát thương. Cho đến mùa xuân năm 2018, Washington chỉ cung cấp cho Kyiv sự hỗ trợ không gây chết người và hỗ trợ chuẩn bị cho quân đội Ukraina. Vào ngày 1 tháng 3 năm 2018, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định bán Javelin cho Ukraina.

Vào tháng 4 năm 2018, Ukraina đã nhận được lô hệ thống tên lửa đầu tiên và vào ngày 22 tháng 5 tại Ukraina chúng đã được thử nghiệm lần đầu tiên.

Vào ngày 5 tháng 8 năm 2019, Charge Chargeffffes của Hoa Kỳ tại Ukraina William Taylor nói rằng Kyiv đã yêu cầu Washington bán thêm hệ thống tên lửa chống tăng. Ngày 9 tháng 9, Taylor tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã sẵn sàng bán vũ khí và các điều khoản được thỏa thuận ở cấp chính phủ.

Bộ Quốc phòng Ukraina báo cáo rằng từ năm 2019, Kiev sẽ mua trực tiếp từ Hoa Kỳ Javelin.

Vào tháng 12 năm 2019, Bộ Quốc phòng Ukraina đã ký hợp đồng cung cấp lô hệ thống tên lửa chống tăng Javelin thứ hai được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Nguồn: Gordonua/censor.net

»Cùng chủ đề