Sản xuất công nghiệp ở Ukraina bị suy giảm lên 7,7%. Trong ba tháng đầu năm 2020, sản xuất công nghiệp giảm 5,1% so với cùng kỳ năm 2019, Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraina báo cáo.

Sản xuất công nghiệp ở Ukraina vào tháng 3 năm 2020 giảm 7,7% (tỉ lệ chưa được điều chỉnh theo hiệu lực của ngày dương lịch) so với tháng 3 năm 2019, thời kỳ mà chính phủ Groisman đang lãnh đạo. Điều này được chứng minh bằng dữ liệu của Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraina.

Vào tháng 1 – 3 năm 2020, so với tháng 1 – 3 (Quý I) năm 2019, sản xuất công nghiệp giảm 5,1%.

Năm 2019, sản xuất công nghiệp giảm 1,1% so với năm 2018.

Theo Cơ quan Thống kê Nhà nước, vào tháng 3 năm 2020, suy giảm tăng trưởng sản xuất công nghiệp ở Ukraina đã giảm 1,5% so với tháng 2 năm 2019.

Ngân hàng Quốc gia Ukraina NBU đã giảm dự báo về sự tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Ukraina vào năm 2020 liên quan đến đại dịch nhiễm trùng coronavirus COVID-19. Dự kiến ​​năm nay nền kinh tế sẽ giảm 5%, năm 2021 tăng trưởng sẽ phục hồi và đạt mức 4,3%.

  • NBU giảm chiết khấu cơ bản xuống 8% (Comment: điều ấy có ý nghĩa gì?)

Vào ngày 23 tháng 4, Ngân hàng Quốc gia Ukraina đã hạ lãi suất chiết khấu hai điểm phần trăm xuống còn 8%. Người đứng đầu NBU, Yakov Smolyi, lưu ý rằng “việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ là nhằm mục đích hỗ trợ hơn nữa cho nền kinh tế trong thời kỳ kiểm dịch của Đại dịch Coronavirus”.

Vào tháng 4 năm 2019, lần đầu tiên sau hai năm, Ngân hàng Quốc gia đã hạ lãi suất – từ 18% xuống 17,5%, sau đó vào tháng 7, hạ xuống 17%, vào tháng 9 – hạ xuống 16,5% và vào tháng 10 – xuống 15,5%, vào tháng 12 – tiếp tục hạ xuống 13,5%.

Kể từ ngày 31 tháng 1 năm 2020, tỷ lệ chiết khấu đã giảm xuống còn 11%, vào tháng 3 – xuống còn 10%.
Nhà tài chính Kozak bình luận: Việc cắt giảm tỷ lệ chiết khấu bằng hai điểm phần trăm là điều vượt quá sự mong đợi. Đây là một bước nghiêm trọng trong thời gian bất ổn.

“Việc cắt giảm tỷ lệ chiết khấu cơ bản hai điểm phần trăm ngay lập tức vượt quá sự mong đợi của các chuyên gia. Đây là một bước đi nghiêm trọng trong thời điểm bất ổn.

Ngân hàng Quốc gia cho biết họ đã sẵn sàng hạ lãi suất xuống 7% trong năm nay. Và đây là tin tốt. Tuy nhiên, dù là thông tin tích cực nhưng với tất cả các mối đe dọa có thể xảy ra, rằng, nếu ở mức chiết khấu thấp tổng thống và chính phủ có thể buộc Ngân hàng Quốc gia phát hành đồng Hryvnia để giúp ngân sách, khi đó đồng Hryvnia sẽ mất giá.

Đây sẽ là một cuộc tấn công vào đồng đô la. Chúng ta biết rằng có khoảng 200 tỷ hryvnia đang quay trong hệ thống tài chính mà hiện tại không tìm thấy nơi trú ngụ. Nếu số tiền này được tung vào thị trường ngoại hối thì sẽ có một mối đe dọa nhất định. Mối đe dọa này chỉ được loại bỏ bằng cách tăng lãi suất“, – chuyên gia cảnh báo.

Nguồn: Gordonua

PS/Comment: Để những bạn đọc xa lạ với khoa tài chính chúng tôi lưu ý rằng, chiết khấu cơ bản đó là lãi suất Ngân hàng quốc gia (cụ thể là NBU) áp đặt đối với các ngân hàng thương mại, vì thế đó là công cụ điều tiết thị trường tài chính của Ngân hàng quốc gia NBU, ở Mỹ là “Fed” (Federal Resours/Dự trữ Liên bang). Khi NBU hạ chiết khấu cơ bản, đồng nghĩa các NHTM có cơ hội vay tiền NBU với lãi suất thấp và vì thế NHTM cho thế cho các doanh nghiệp vay với lãi suất thấp. Điều này sẽ khuyến khích đầu tư tiền vào nền kinh tế thực tế và phát triển việc làm. Tuy nhiên, với chiết khấu thấp thì người gửi tiền vào NHTM sẽ ít có lợi và vì thế có nguy cơ họ rút tiền Hryvnia ra khỏi ngân hàng để chuyển sang lưu trữ dưới dạng ngoại hối, trước hết là bằng đô la. Đó là hai mặt tích cực và tiêu cực của chính sách hạ lãi suất cơ bản.

»Cùng chủ đề