Các thủ lĩnh của các quốc gia hàng đầu thế giới đã tuyên bố ủng hộ Ukraina sau hai ngày gặp gỡ ở Quebec Canada.

Các thủ lĩnh G7 tuyên bố ủng hộ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ trong đường biên giới được quốc tế thừa nhận.

Điều này đước ghi nhận trong Tuyên bố chung của gặp gỡ G7 được công bố ở Canada sau khi Summit kết thúc.

“Chúng tôi vẫn giữ sự sẵn sàng giúp đỡ Ukraina trong việc thực hiện chương trình cải cách cần thiết và đầy tham vọng”, – trong tuyên bố chung nói.

Các thủ lĩnh G7 cũng lên án việc nước Nga không thực hiện các thỏa thuận Minsk.

“Chúng tôi lưu ý việc kéo dài hạn các chế tài liên quan chặt chẽ với việc nước Nga không thể hiện việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ Thể thức Normandia và OSCE để giải quyết các xung đột ở miền đông Ukraina.

Nếu tình hình đòi hỏi hành động của chúng tôi thì chúng tôi sẵn sàng áp tiếp tục các chế tài bổ sung để gia tăng cái giá mà nước Nga phải trả vì hành động của họ”, – các thủ lĩnh G7 tuyên bố.

Các thủ lĩnh cũng kêu gọi nước Nga chấm dứt các hành động làm bất ổn, phá hoại các hệ thống dân chủ và hủy bỏ ủng hộ chế độ độc tài ở Syria.

Đồng thời các thủ lĩnh G7 cũng đồng ý tiếp tục thu hút nước Nga tham gia vào giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực và toàn cầu.

“Chúng tôi tiếp tục vẫn ủng hộ xã hội dân sự ở Nga và phát triển các quan hệ cá nhân”, – trong bản tuyên bố nói.

Tiện thể, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, xét tới hậu quả của các tuyên bố của thủ tướng Canada Trudau nên từ chối ủng hộ văn bản tuiyeen bố chung của G7.

“Xét tới tuyên bố của Trudau không tương thích với sự thật và sự kiện Canada thiết lập thuế rất cao đối với sản phẩm nông trại, của công nhân và các công ty Mỹ tôi đã giao đại diện không ký bản tuyên bố chung, trong khi đó chúng tôi xem xét khả năng áp thuế đối vơi xe hơi đang ngày càng tràn ngập thị trường Mỹ”, – ông Trump viết trên Twitter.

Lưu ý rằng, các thủ lĩnh G7 đã thỏa thuận thánh lập cái gọi là  đơn vị phản ứng nhanh để đấu tranh vowius các hành động của kẻ thù từ các nước khác, chẳng hạn như Cyberattack hoặc là gây ngộ độc.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề