Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tin rằng hội nghị thượng đỉnh theo định dạng “Normandia” cho phép khôi phục niềm tin giữa các bên và tạo động lực cho các hành động tiếp theo.

Điều này đã được nhà lãnh đạo Pháp nói tại hội nghị thượng đỉnh Normandia ở Paris vào ngày 9 tháng 12, báo “Censor.NET” dẫn nguồn Ukrinform đưa tin.

“Tôi có thể nói rằng  ông Zelenskiy  đã thể hiện sự trung thành  và  quyết tâm chính trị với tư cách là tổng thống của Ukraina. Và điều này đã giúp khôi phục lại niềm tin lẫn nhau”, – ông Macron nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý rằng theo kết quả của hội nghị thượng đỉnh, các bên đã đạt được kết quả chính: một cú hích khởi động công việc.

“Chúng tôi đang cố gắng đạt được một nền hòa bình chính đáng  và bền vững trong cuộc xung đột này, vốn đã chưa bị đóng băng. Và đây là một vết thương mở trên lục địa châu Âu”, – Tổng thống Pháp nói.

  • Thủ tướng Đức Angela Merkel

hoan nghênh các đề xuất của Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy nhằm sửa đổi các thỏa thuận Minsk.

Bà đã tuyên bố điều này tại một cuộc họp báo ở Paris vào đêm 10 tháng 12 sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trong  bộ bốn “Normandia”. báo “Censor.NET” dẫn nguồn báo “Gordonua” đưa tin.

“Có một vấn đề, tài liệu này  (Thỏa thuận Minsk)  bị  “khô cứng”, bởi vì tổng thống Zelenskiy có những đề xuất nhất định để thay đổi. Tổng thống Ukraina Zelenskiy có những đề xuất nhất định về việc thay đổi nó. Chúng tôi hy vọng rằng tài liệu này sẽ linh hoạt trở lại và nó sẽ được hồi sinh”, – bà Merkel nói.

Bà Merkel không nói rằng những thay đổi đã được đồng ý.

  • Ngược lại,

ông Putin lưu ý rằng, không có sự thay thế nào cho các thỏa thuận Minsk và các bên tham gia cuộc xung đột “cần phải làm mọi thứ để chúng được thực thi đầy đủ”. Ông Putin nói rằng tại các cuộc đàm phán hôm nay “một số khía cạnh” của các thỏa thuận này đã được thảo luận.

“Bất kỳ thỏa thuận nào cũng có sự linh hoạt này hoặc có sự linh hoạt khác… Có những điều được nêu ra trực tiếp.   Và nó rất khó để tranh luận ở đây.   Và có những điều được sinh ra   như một sự thỏa hiệp trong  các cuộc thảo luận của chúng tôi ở Minsk vào năm 2015, vì vậy các bên khác nhau diễn giải chúng khác nhau. Theo nghĩa này, tôi đồng ý với Frau Merkel (bà Merkel), là bà ấy đã nói đúng.   Nhưng đối với điều này chúng tôi sẽ đi tới   một sự hiểu biết chung, theo một tiêu chuẩn duy nhất trong cái gọi là kỹ thuật pháp lý”, – ông nói thêm.

Nguồn: censor.net.ua

»Cùng chủ đề