Theo thông lệ, dịp giữa năm là thời điểm nhà đất được giá nhất. Song tại thời điểm này, sức cầu giảm mạnh đã “nhấn chìm” thị trường nhà đất.

Giá đã giảm sâu – thị trường vẫn “đóng băng”Một công ty chuyên về điều tra thị trường và môi giới nhà đất cho rằng, tại Việt Nam giá nhà đất đã giảm rất sâu và mức giảm có nơi đã gần 70% so với thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, giá đã rẻ, song khách mua dường như càng ngày càng vắng vẻ.

Ông Hoàng Văn Thắng, chủ một Công ty môi giới nhà đất tại Đồ Sơn, Hải Phòng cho biết: Hải Phòng là nơi hiện có giá đất rẻ nhất, dễ bán nhất mọi năm, song năm nay, hầu như các giao dịch chỉ nằm trên giấy.

Theo ông Thắng, lý do của sự ủ dột nói trên về mua bán nhà đất là do tâm lý của người mua. Kinh tế khủng hoảng đã khiến nhiều người phải “thắt lưng, buộc bụng” bảo vệ an toàn vốn thay vì vung vãi đầu tư.

Ông Thái Văn Huy, Giám đốc Công ty Minh Phú, một DN chuyên môi giới, kinh doanh bất động sản nói: Hiện tại, ít có hy vọng các nhà đầu tư sẽ ném tiền vào lĩnh vực nhà đất, vì ngay cả vàng, một vật bảo lãnh tài chính được xem là an toàn nhất cũng đang xuống giá. Người ta mua nhà đất thông thường bằng vàng nên khi bán cũng muốn thu lại bằng vàng. Vàng giảm giá chẳng ai dại gì mang vàng đi mua nhà đất khi người bán lại không lấy giá thời điểm để quy đổi.


Thị trường BĐS quan trọng là sức cầu

Hiện số dư nợ vay ngân hàng của các DN kinh doanh BĐS đã lên tới con số hàng ngàn tỷ đồng. Theo ông Huy, dư nợ của công ty Minh Phú với ngân hàng đã lên tới trên 400 tỷ đồng, vì thế rất khó để ngân hàng tiếp tục rót thêm vốn vào dự án khu chung cư và văn phòng cho thuê đang dang dở của công ty nhất là trong tình cảnh, khu nhà văn phòng cho thuê, lượng khách hàng đăng ký thuê rất ít và khu chung cư thì người đăng ký mua không nhiều.

Ông Lê Văn Việt, Giám đốc Công ty Samico – một DN chuyên kinh doanh nhà đất ngoại thành Hà Nội cũng khẳng định, với thị trường nhà đất hiện nay muốn làm “tan băng” chỉ có hai cách: Giảm giá tối đa hoặc tiếp tục bơm vốn để hoàn thiện sớm các dự án, tránh được lãi suất kéo dài.

Tuy nhiên, nếu bán thấp, DN kinh doanh nhà đất sẽ không có lãi thậm chí lỗ nặng vì tình trạng đóng băng đã kéo dài, phải chịu lãi suất ngân hàng cao, cộng với biến động giá vật liệu làm giá thành tăng cao.

Với giải pháp ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay và giãn nợ cho các DN kinh doanh BĐS cũng được coi là sự lựa chọn quan trọng. Tuy nhiên, điều này muốn có được kết quả tốt cũng phụ thuộc quá nhiều vào sức mua của người tiêu dùng.

Nới như ông Việt, các giải pháp đưa ra đều rất tốt, song nếu người mua vẫn không có nhu cầu thì mọi cố gắng của DN vẫn chỉ là con số không.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, một chuyên gia tài chính – ngân hàng cho biết: Thực tế thị trường nhà đất đang rơi vào tình trạng mệt mỏi kéo dài, do việc thúc ép trả nợ của ngân hàng, do hàng không bán được. Nhiều DN đã hạ giá nhà đất nhiều đợt từ đầu năm đến nay, song vẫn khó bán. Điều này làm chính các ngân hàng cũng rất mệt mỏi, đang tìm nhiều giải pháp khả thi cùng các DN kinh doanh bất động sản tháo gỡ. Phải nói rằng, chưa bao giờ nhà đất lại khó bán như lúc này

Vũ Hoàng
theo VTCNews