Đã xảy ra biểu tình dữ dội chống đối cách li những người từ trung tâm dịch bệnh ở Vũ Hán Trung Quốc về Ukraina. Những người biểu tình ngăn chặn giao thông, đốt lốp xe tại khu vực doanh trại điều dưỡng của Vệ binh quốc gia ở Sanzhary, tỉnh Poltava.

Ngày 20 tháng 2 những người dân từ một khu vực khác đã được đưa đến Sanzhary để phản đối cách li các công dân được chuyển từ Trung tâm bệnh dịch Vũ Hán về Ukraina.

Bộ trưởng Skaletska tiếp đón những công dân trở về từ Vũ Hán. Bà bộ trưởng sẽ sống 2 tuần tại trại cách li ở Sanzhary với các công dân từ Vũ Hán trở về…

Một nhà báo đã phát hiện và cho thấy bằng chứng về việc cuộc biểu tình được ai đó tổ chức bằng cách thuê xe buýt chở người từ tỉnh khác tới đây, chứ không phải là người địa phương. Số người biểu tình có khoảng hơn trăm người nhưng sử dụng vũ lực với cảnh sát.

Điều này đã được báo cáo bởi nhà báo Andrei Tsaplienko trên trang Facebook của mình. Theo ông, người dân Ukraina rất tức giận và thấy xấu hổ vì xảy ra điều này.

Tsaplienko viết trên Fb: “Mục tiêu của kẻ thù đã đạt được. Chúng tôi thấy xấu hổ về đất nước, chúng tôi chán ghét hành vi của đồng bào mình, mọi người thất vọng và chán nản. Ukraina bị mất uy tín. Kẻ thù đang xoa tay hài lòng”.
Nhà báo đã đăng ảnh những chàng trai trẻ mặc đồ thể thao với thái độ “tituski” trong số trong số những người biểu tình.

“Trên ảnh “những người biểu tình” hoàn toàn không phải là cư dân Sanzhary mà họ là những người được đưa tới đây trong ba chiếc xe có biển số của một tỉnh khác”, – nhà báo viết.

Tại Novy Sanzhary, nơi người Ukraina di tản khỏi Trung Quốc đã được đưa đến đây để cách li, sau các cuộc biểu tình một số cư dân địa phương sợ tiếp xúc với người lạ. Trên đường phố họ đi bộ với mặt nạ phòng độc và từ chối chào nhau bằng một cái bắt tay.

Ngoài ra, cư dân địa phương thừa nhận rằng họ bị buộc phải xem các kênh TV Nga do thay đổi quy tắc phát sóng, sau khi một phần các kênh tiếng Ukraina trở thành mất tiền.

“Ngày hôm nay, những gì đã xảy ra là sự hoảng loạn và từ chối, tiêu cực và hung hăng xảy ra gây ấn tượng với tôi rất nhiều. Họ thậm chí còn đe dọa những người di tản khỏi Trung Quốc. Đó là đe dọa an ninh của tất cả chúng ta”, – Bộ trưởng y tế Skaletska nói.

Bà Skaletska nhấn mạnh rằng Ukraina đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc sơ tán và chuẩn bị các điều kiện an toàn để được theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho những người trở về từ vùng dịch bệnh, có tính đến tất cả các tiêu chuẩn của WHO và thực tiễn của các quốc gia khác.

Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh: những người này là đồng bào của chúng ta, họ không xa lạ gì với chúng ta, đại diện bộ Bộ Y tế đã viết.

“Tôi hy vọng rằng hành vi cá nhân của tôi ở lại đây hai tuần với những người từ Vũ Hán trở về sẽ góp phần vào việc bình thường hóa tình hình và hòa giải. Tất cả chúng ta đều cần bình yên. Cảm ơn các đồng nghiệp đã giúp đỡ họ trong việc di tản thành công”, – bà bộ trưởng chia sẻ.

Nhớ lại rằng tại ngôi làng Novye Sanzhary, tỉnh Poltava, vào ngày 20 tháng 2, nhiều người đã ra đường chặn xe buýt chở người di tản khỏi thành phố trung tâm dịch bệnh Vũ Hán của Trung Quốc,.

Các cuộc đụng độ quy mô lớn đã diễn ra giữa các lực lượng an ninh và người dân địa phương.

Nhưng, thành thật mà nói những hành động này có thể dự đoán trước thông qua những biểu hiện thông tin từ truyền hình của nước láng giềng và những sự kém cỏi của chúng ta trong lĩnh vực truyền thông, đồng thời cả những biểu hiện của “đội quân thứ 5” của họ ở Ukraina. Đây cũng là một phần của chiến tranh dấu mặt có tên Hybrid war.

Trong một bài phát biểu tại Quốc hội ngày 21 tháng 2, Thủ tướng Alexei Goncharuk nói rằng sự hoảng loạn liên quan đến coronavirus sẽ còn tiếp tục diễn ra trong lĩnh vực thông tin và tình hình phản kháng ở Novy Sanzhary là một phần của cuộc chiến thông tin. Theo Thủ tướng, mọi thứ phải được thực hiện để ngăn chặn sự hoảng loạn hàng loạt trong dân chúng, điều này được quảng bá trên một số phương tiện truyền thông.

Cảnh sát đã mở 5 vụ án về tội chống lại những người thi hành công vụ. “Bây giờ ở Novy Sanzhary, tình hình đã bình yên trở lại… Tình hình hoàn toàn được kiểm soát. Có 24 trong số những người hung hăng nhất đã bị bắt giữ hôm qua, 23 người trong số họ đã được xác định và thả về nhà, một người đã bị giam giữ vì những hành vi hung bạo, vi phạm trật tự công cộng nhiều nhất, cầm đầu bạo loạn, tổ chức chặn đường cao tốc, thể hiện thói côn đồ và kích động hận thù giữa các chủng tộc và tôn giáo”, thứ trường bộ nội vụ Anton Gerashchenko cho biết.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề