Giám đốc của Học viện phân tích chính trị Kiev-Mohila Alex Guarani cho rằng, sự tham gia của ông Viktor Yushchenko vào cuộc bầu cử tổng thống sẽ gia tăng cơ hội chiến thắng cho lãnh tụ Đảng vùng Viktor Yanukovich.

“Nếu nói về sự tham gia bầu cử của Viktor Yushchenko, thì có thể nhận định một cách trung thực rằng, nó sẽ đem lại thuận lợi cho Viktor Yanukovich”, – Alex Guarani cho biết trong buổi họp báo tại Kiev.

Nhà chính trị lưu ý rằng,  hiện tại Yushchenko đang kiếm được một số điểm bổ sung dựa vào phê bình các lực lượng chính trị và tự cho mình là người bảo vệ những lợi ích của Ucraina.

“Sự tham gia của Yushchenko vào bầu cử sẽ “cắt” đi các cơ hội của lãnh đạo Mặt trận thay đổi Arseni Yatsenyuk, bởi vì Tổng thống hiện tại sẽ lấy đi một phần cử tri từ tay ông này, “xé” nhỏ cử tri của liên minh Cam và làm phức tạp hóa chiến lược tranh cử của lãnh tụ BYUT Yulia Tymoshenko” – ông giải thích.

Chuyên gia này cũng tin rằng, các ứng cử viên tổng thống cần phải đạt được một số thỏa thuận để tránh tình trạng xảy ra cách đây 5 năm. “Thỏa thuận là cần thiết, bởi vì bầu cử sẽ chẳng đi tới đâu nếu đất nước bị phân chia giống như trong năm 2004” – ông nói.

Theo nhà chính trị, nghiên cứu sự phân bố cử tri ở khu vực giữa các lực lượng chính trị trong bầu cử năm 2010 có thể được duy trì, mặc dù nó sẽ không rõ ràng như trong năm 2004. Ông bày tỏ tin tưởng rằng, việc không chấp nhận kết quả bầu cử như năm 2004 sẽ không diễn ra.

“Tôi nghĩ rằng, khách quan mà nói, để bình ổn lại tình hình trong đất nước, không cần các ứng cử viên tranh cử hay của những nhà tài trợ “nhúng” tay vào” – Guarani nói, ông lưu ý, nếu tình hình năm 2004 lặp lại trong điều kiện kinh tế khủng hoảng, thì nó sẽ không chỉ là mối đe họa đến nền chính trị mà còn mang lại rủi ro kinh tế.

NguyenNghia
theo Korespondent.net

»Cùng chủ đề