Tại Nghị viện người ta cho biết việc từ chức của Smoliy sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái và tình hữu nghị với IMF như thế nào. Không ai từ bỏ đường lối hướng tới sự ổn định tài chính kinh tế vĩ mô, ông Getmantsev nói.

Chủ tịch Ủy ban Chính sách Tài chính, Thuế và Hải quan của BP Danhil Getmantsev không thấy mối đe dọa hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và tỷ giá hối đoái sau khi người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia, Yakov Smolyi từ chức. Ông nói điều này trước một cuộc họp của Verkhovna Rada, Ukrinform đưa tin.

“Nếu chúng ta nói về triển vọng của bản ghi nhớ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tôi không thấy mối đe dọa cụ thể nào đối với bản ghi nhớ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế hoặc với tỷ giá hối đoái. Người ta sẽ phát tán “nguy cơ” là ngày mai chúng ta sẽ có tỷ lệ 30, 40, 50. Tôi, người có đủ trí tưởng tượng tin rằng thị trường bình tĩnh tiếp nhận tin tức này, sự kiện này rất bình tĩnh – không ai từ bỏ đường lối về ổn định tài chính vĩ mô mà Ngân hàng Quốc gia đang theo đuổi”, – ông Getmantsev nói.

ĐBND Getmantsev cũng nhấn mạnh rằng một bản ghi nhớ với IMF được ký bởi 4 quan chức thay mặt cho các cơ quan mà họ đứng đầu.

Nếu một sự thay đổi chính thức, thì theo đó các nghĩa vụ được kế thừa bởi người kế nhiệm, ông Getantantv nói.

Đồng thời, ĐBND này cho rằng, rõ ràng IMF “sẽ không vui” với quyết định từ chức của ông Smoliy.

“Nếu chúng ta nói về vị trí của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, rõ ràng họ sẽ không hài lòng với quyết định như vậy của Smoliy. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là quyết định của người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia, mà chúng ta phải phản hồi đầy đủ. Chúng ta có cơ hội phản hồi về quyết định này, chúng ta cần có các biện pháp thích hợp để thực hiện nó”, – ông Getmantsev nói.

Nhớ lại rằng, người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Ukraina Yakov Smoliy, đã viết đơn từ chức vào ngày 1 tháng 7 và đệ trình lên Tổng thống Vladimir Zelenskiy. Smoliy giải thích quyết định của mình bằng áp lực chính trị có hệ thống tác động lên ngân hàng trung ương trong một thời gian dài.

Zelenskiy đã đệ trình lên Rada một dự thảo nghị quyết về việc từ chức của ông Smoliy. Và trên các phương tiện truyền thông xuất hiện tên của ba ứng cử viên mới cho vị trí chủ tịch của Ngân hàng Quốc gia.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề