Sự nguy hiểm khi thiếu vitamin D bởi Nguyễn Quang

Nhiều nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của vitamin D, những lợi ích mà vitamin D mang lại và nếu thiếu nó bạn còn mắc rất nhiều bệnh tật khác.

Những lợi ích từ vitamin D

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng vitamin D là vi chất giúp xương chắc khoẻ và chống lại sự viêm nhiễm. Nghiên cứu này cũng gợi ý rằng vitamin D được tổng hợp từ tia nắng mặt trời có thể ngăn cản một số thể khác nhau của ung thư, chống lại bệnh đa xơ cứng và một số bệnh khác.

Một nghiên cứu đã được công bố năm ngoái trên tờ Archives of Internal Medicine cho thấy với liều lượng 500IU vitamin D mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ tử vong thấp hơn dùng thuốc khoảng 7%.

Vitamin D là chìa khoá giúp cơ thể hấp thụ canxi. Sự thiếu hụt này có thể làm trẻ mắc bệnh còi xương cũng như bệnh loãng xương ở tuổi trưởng thành.

Ở những vùng miền có mùa đông kéo dài và ngày ngắn thì việc duy trì đủ mức độ hấp thụ vitamin D cho cơ thể là rất khó bởi vì những tia nắng mặt trời không đủ mạnh cho việc cơ thể sản sinh ra vitamin D. Vì vậy cần bổ sung thêm nguồn vitamin từ thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày.

Nguồn cung cấp vitamin D

Vitamin D được sản sinh tự nhiên bên trong cơ thể qua việc tiếp xúc trực tiếp với nắng.

Ngoài ra, vitamin D cũng tìm thấy nhiều trong mỡ cá, lòng đỏ trứng. Cũng có thể kể đến một số loại thức ăn như: ngũ cốc, nước cam, sữa bò, pho mát và sữa chua. Lưu ý rằng khi ở dưới dạng chế biến sẵn, những thực phẩm này có thể không còn vitamin D.

Những rủi ro khi thiếu vitamin D


Những nguy hiểm nếu bạn thiếu vitamin D được chia làm các giai đoạn như sau:

– Tuổi già: Nhóm có nguy cơ cao nhất là những người lớn tuổi bởi vì chế độ ăn của họ thường thiếu vitamin D. Thêm nữa, ở người già, sự tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời kém hơn những người trẻ, sự thiếu hụt canxi nhiều hơn nên thường mắc bệnh loãng xương.

– Người béo phì: Những người mắc bệnh béo phì thường ăn kiêng nên cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

– Người mắc bệnh về tiêu hoá: Cũng tương tự như những người mắc bệnh béo phì, bệnh celiac (hiện tượng cơ thể không hấp thụ được chất gluten trong ngũ cốc), bệnh liên quan đến ruột, bệnh viêm xơ u nang và bệnh về gan cũng thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao do họ không thể hấp thụ vitamin D trong bữa ăn.

– Người có da sậm màu: Nếu bạn có làn da sẫm màu thì nguy cơ thiếu hụt vitamin D càng lớn. Vì da sẫm màu hấp thụ ít hấp thụ tia tử ngoại do hắc sắc tố dày đặc, giống như một tấm chắn.


Điều tiết sự hấp thụ ánh nắng mặt trời

Cách bảo vệ bạn khỏi việc thiếu hụt vitamin D là đi ra ngoài để cơ thể tổng hợp được vitamin D qua ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là khuyến khích bạn phơi nắng cả ngày.

Cơ thể chỉ cần 10 phút mỗi ngày từ ánh nắng mặt trời là có thể tổng hợp được vitamin D. Nếu bạn phải ở ngoài trời lâu thì nên chuẩn bị cho mình những thứ chống nắng thông thường.


Cung cấp vitamin D

Theo chuyên gia sức khoẻ, người trưởng thành cần 800 – 1.000 IU vitamin D/ngày còn trẻ em là khoảng 200IU. Đối với những người hơn 50 tuổi thì cần cung cấp khoảng 3 khẩu phần từ sữa mỗi ngày để bổ sung thêm 400 IU.

Nếu bạn không thích dùng các sản phẩm từ sữa thì cần cung cấp vitamin D từ các nguồn khác.

Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng vitamin D bổ sung.

Tốt nhất là bổ sung vitamin D từ thực phẩm hay đơn giản chỉ là đi bộ ngoài trời.

Minh Anh

»Cùng chủ đề
Chữa bệnh từ trà

19 Tháng Mười Một 2008

Sốt: Đúng và sai

18 Tháng Mười Một 2008

Duy trì phong độ cả ngày

17 Tháng Mười Một 2008

Rau diếp cá: Dược thảo đa năng

16 Tháng Mười Một 2008

Không còn hôi miệng

16 Tháng Mười Một 2008

Nho giúp giảm huyết áp

15 Tháng Mười Một 2008

3 “bảo bối” chống ung thư

14 Tháng Mười Một 2008

Phòng bệnh chân tay lạnh

14 Tháng Mười Một 2008