Những hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Putin đã chuẩn bị cho cuộc xung đột trên biển Azov.

Hình vệ tinh cho thấy những tổ hợp tên lửa phòng không đặt gần tp Jankoi, sát với biển Azov và tỉnh Kherson.

Hình này chụp vào hôm chủ nhật, 2 tháng 12 năm 2018. Trên hình là cawen cứ phòng không của Nga mới lập nên ở gần tp Jankoi, bán đảo Crimea.

Kên “Fox News” của Mỹ cho biết sự chuẩn bị hệt hống C-400 được tiến hành trước sự kiện Kerch rất lâu rồi.

Vào tháng 4 năm 2018 những bức ảnh của đại điểm này này hãy còn trống trải, chưa có tên lửa. Việc xây dựng căn cứ mới hoàn thành hôm ngay 10 tháng 11, nghĩa là 2 tuần trước khi quân đội Nga tấn công tàu Ukraina khu vực Kerch và trên biển Azov

Phía Nga đã toan tính đến sự trả đũa của quân đội Ukraina, nghĩa là có thể bị đáp tra đối xứng và vì thế họ đã chuẩn bị trước. Trong khi đó phía Ukraina hoàn toát bất ngờ vệ vụ tấn công này, bởi vì Kyiv dựa vào hiệp định giữa Ngta và Ukraina ký kết về biển Azov năm 2003 và Công ước UNCLOS của Liên hợp quốc năm 1982.

Hình ảnh khẳng định tại căn cứ tổ hợp có 8 tên lửa C-400, chia thành 4 nhóm. Bên cạnh nhìn thấy rõ hai ra đa dẫn đường và một số xe tải.

Tên lửa phòng không C-400 là loại tên lửa đã năng sử dụng tiêu diệt các mục tiêu hiện đại tấn công từ trên không, kể cả các máy bay ném bom, tên lửa đạn đạo và tên lửa có cánh, đồng thời cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu quân sự khác.  Tầm xa của tên lửa là 600km, tầm hữu dụng – 400km, độ cao dưới 30 km.

  • Tổng thư ký NATO

Stoltenberg tuyên bố rằng tổ chức NATO theo dõi sát sao các hành động quân sự của Nga và kêu gọi Nga không triển khai tên lửa trong lãnh thổ của Châu Âu.

Ông nhấn mạnh rằng, Hiệp hội theo dõi những thay đổi trên bình diện quân sự của Nga, kể cả các tên lửa tầm trung. “Chúng tôi sẽ có những quyết định tương thích để bảo đảm phương tiện kiểm chế.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề