Ngày 6 tháng 2 ở Hà Nội, tại Bộ công nghiệp và đầu tư Việt Nam, tập đoàn công ty dầu khí Gazprom của Nga đã nhận giấy chứng nhận chính thức về thực hiện hợp đồng dầu khí về các lô số 129-132 ở thềm lục địa Việt Nam.

Tại lễ nhận giấy chứng nhận, đại diện cho công ty  Gazprom-Zarubejneftegaz là tổng giám đốc Valeri Gulev, người được tặng Huân chương Hữu nghị Việt Nam.

Ngày 27 tháng 10 năm 2008, ở Matscơva, Chủ tịch hãng Gazprom Aleksei Miller và Chủ tịch tập đoàn dầu khí Petro Vietnam Trần Ngọc Cảnh đã ký  hợp đồng về khảo sát địa chất và khai thác các lô số 129-132 . Tổng thống Nga Đmitri Međveđev và Chủ tịch Viểt Nam Nguyễn Minh Triết  đã có mặt tại  nghi lễ ký hợp đồng. Văn kiện này có hiệu lực trong  30 năm tới, với khả năng gia hạn thêm 5 năm, quy định  khảo sát địa chất và khai thác nhiên liệu hyđrocacbon  ở khu vực dầu khí Nam Côn Sơn  với diện tích 28,4 nghìn  km vuông. Hiện nay, các hoạt động khảo sát địa chất  tại các lô số 129-132 mới ở giai đoạn đầu tiên. Trong 3 năm tới, phương hướng chính  của hoạt động này  là nghiên cứu tình hình địa chấn.

Công ty  Vietgazprom sẽ thực hiện các công việc  về hợp đồng mới. Năm 2002, hãng Gazprom và tập đoàn dầu khí Petro Vietnam đã thành lập công ty Vietgazprom để thực hiện  các hoạt động  tại lô số 112 ở thềm lục địa Việt Nam. Tháng 8 năm 2007, lô này ở vịnh Bắc Bộ đã bắt đầu khai thác khí đốt.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga