Sự cắt giảm nhu cầu khí đốt của Ucraina và liên minh châu Âu EU làm giảm đến mức thấp nhất sự khai thác của tập đoàn độc quyền khí đốt Nga – Gasprom. Điều này được đăng tải trên tờ Delo.

Như vậy Ucraina đang giảm nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên: Trong quý 1 năm nay đã sử dụng 19,4 tỷ mét khối nhiên liệu, ít hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như đã thông báo, việc giảm nhu cầu sử dụng loại nhiên liệu này chính là nguyên nhân của những rắc rối mới cho Gasprom.

Sự cắt giảm nhu cầu xảy ra chủ yếu trong ngành công nghiệp, tại đây việc sử dụng khí đốt tự nhiên giảm một nửa. Điều này liên quan tới việc giá khí đốt cho các nhà máy công nghiệp tăng thêm 45% từ đầu năm nay.

Cùng với điều đó, mỗi năm tiền phụ thu cho việc vận chuyển khí đốt tới các nhà máy công nghiệp lại tăng lên.

Trong tình hình này các nhà máy công nghiệp đang tiến tới khả năng cắt giảm việc sử dụng khí đốt tự nhiên và chuyển sang nguồn năng lượng khác. Như vậy, trong ngành công nghiệp nặng và năng lượng, để thay thế khí đốt họ bắt đầu sử dụng than đá, than cốc và dầu mazut.

Thêm một yếu tố không kém phần quan trọng gây ra sự giảm nhu cầu sử dụng khí đốt là sự giảm lượng sản xuất của các nhà máy công nghiệp.

Về phần mình, châu Âu cũng cắt giảm việc sử dụng khí đốt- từ đầu năm nay việc cung cấp khí đốt cho các ngành công nghiệp giảm 10%, với những nước như Italia, Đức, Bỉ thì lượng mua khí đốt giảm 25%.

Tờ báo nhấn mạnh rằng việc cắt giảm nhu cầu khí đốt của châu Âu và Ucraina dẫn tới việc cắt giảm một nửa lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu từ Nga (trong quý 1 năm 2009 nước này chỉ xuất khẩu được 28 tỷ mét khối nhiên liệu).

Như vậy Gasprom bắt buộc phải cẳt giảm lượng khai thác khí đốt. Cam kết của Gasprom mua lại 64 tỷ mét khối khí đốt của các nước Kazakhstan, Turkmenistan và Uzbekistan cũng làm cho tình hình thêm phức tạp.

Nếu như với tình hình sử dụng khí đốt như hiện tại thì trong năm 2009 mức khai thác cả năm của Gasprom sẽ vào khoảng 450 tỷ mét khối, đó sẽ là mức thấp nhất trong lịch sử tồn tại của công ty – tờ Delo nhận xét.

Như chúng ta đã biết, trong bản báo cáo mới đây của quỹ tiền tệ thế giới IMF thì việc tranh cãi giữa Nga và Ucraina là nguyên nhân sự tăng giá nhiên liệu ở châu Âu. Theo thông báo của IMF, nếu như giá khí đốt ở châu Âu bắt đầu tăng vào nửa cuối năm trước thì ở Mỹ giá lại giảm hơn 50%.

Theo thông tin từ phía OAO Gasprom, sự giảm sản xuất công nghiệp của Ucraina dẫn tới việc Ucraina mua khí đốt của Nga ít hơn 40% so với các năm trước.

NNC
theo Kor

»Cùng chủ đề