Trung tâm phân tích của Mỹ “Stratfor” nhận định. Đài Tự do đưa tin nói rằng trong năm 2018 thế giới còn tiếp tục có chiến tranh ở Ukraina và ở Syria, sự phụ thuộc kinh tế, sự mất niềm tin lần nhau và không có gì bảo đảm an ninh một cách tin cậy. >>“Радио Свобода”.

Năm 2018 ở Ukraina kì vọng còn có nhiều chống đối và chấn động trong chính quyền, những thứ mà có thể dẫn tới bầu cử trước thời hạn. Đồng thời các nhà phân tích không cho rằng nhà nước Ukraina sẽ không né tránh con đường Châu Âu vì lý do chiến tranh ở Donbass.

Trong bản phúc trình khảo sát đánh giá rằng, không đáng để kì vọng kết thúc chiến tranh, cho dù có tiến bộ nào đó trong thương lượng giữa Mỹ và Nga trong vấn đề này. Nói riêng, các nhà nghiên cứu chỉ ra sự tiến bộ trong thương lượng về vấn đề phái bộ LLGGHB ở Donbass.

Kì vọng rằng Hoa Kỳ và các cộng sự Châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ chính trị và quốc phòng cho Ukraina, quốc gia mà đồng thời cũng sẽ thiết lập các mối quan hệ với Ba Lan và các nước Baltic.

Phía Nga các nhà nghiên cứu dự báo sẽ gia tăng các chiến dịch chiến tranh Hybrid chống Ukraina và các đồng minh nước này bằng các cuộc tấn công tin học, thông tin và giết người. Nước Nga sẽ sử dụng sự khác biệt giữa các nước Châu Âu với nhau bằng “chính sách đường ống khí đốt và tuyên truyền”.

Về phía mình, EU vấn tiếp tục khẳng định rằng, việc hủy bỏ chế tài chống Nga chỉ có thể sau khi tuân thủ hoàn toàn kế hoạch hòa bình Minsk về Ukraina. Tuy nhiên việc mở rộng các chế tài sẽ không có, bởi vì vấn đề chế tài từng đã là đối tượng tranh cãi giữa các nước trong nội bộ Châu Âu.

Moldova có thể từ chối con đường hội nhập Châu Âu nếu như trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2018 các lực lượng thân Nga sẽ chiến thắng.

Tại EU tranh chấp sẽ vẫn tiếp diễn giữa hai tru cột: giữa sự ủng hộ gia tăng chi tiêu của Pháp với chính sách chi tiêu hạn chế của Đức. Các lực lượng quan ngại Châu Âu ở Italia cũng có thể gia tăng nếu các lực lượng này thắng thế trong cuộc bầu cử quốc hội và nếu học chiến thắng thì có thể đưa đất nước ra khỏi khu vực đồng euro hoặc là khiêu khích Châu Âu bằng điều này.

Ba Lan và Hungary khả năng sẽ bảo vệ chính sách đối nội của mình khỏi chính sách của EU, trong khi Zchekia và Slovakia sẽ tiếp tục chính sách thực dụng đồng thuận với Tây Âu.

Trung Quốc sẽ có những nỗ lực phân chia lại tài nguyên, bởi vì nước này trong tình hình xấu nhất trên thế giới về bất bình đẳng mức thu nhập trong nhân dân với độ chênh lệch quá lớn – 1% dân số chiếm giữ một phần ba tài sản quốc gia. Ngoài ra Trung Quốc còn phải đấu tranh với các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Các nhà phân tích cho rằng chiến tranh ở Syria chưa kết thúc do các quyền lợi của Iran, Thổ, Nga và cả Syria xung đột.

Hoa Kỳ khả năng hơn cả là tránh tấn công phủ đầu chống Triều Tiên. Hoa Kỳ đang cần lấy lại thế phát triền nền kinh tế sau khủng hoảng mà hiện nay mới bắt đầu khởi sắc. Sự hợp tác giữa Nga với Trung Quốc sẽ là nguy cơ chiến lược đối với Hoa Kỳ, quốc gia mà đang bận tằng cường sức mạnh cho Châu Âu.

Nhìn chung, trong bản phúc trình dự báo sự phụ thuộc kinh tế, sự mất niềm tin lẫn nhau và không có sự bảo đảm nền an ninh tin cậy. Điều này sẽ khuyến khích các tay chơi quốc tế cân bằng giữa đồng minh và hận thù.

Nguồn: Pravda

»Cùng chủ đề