Sau cuộc gặp gỡ với tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tổng thư ký NATO Iens Stoltenberg tuyên bố về sự sẵn sàng tiến hành cuộc họp Hội đồng NATO-Nga, trong đó sẽ thảo luận vấn đề Ukraina.

Ông Stoltenbẻg đã trả lời câu hỏi của PV thường trú TTX Unian về tiến hành cuộc họp như thế dưới ánh sáng của các kết quả thương lượng ở Berlin của các thủ lĩnh bộ bốn Normandia.

“Chúng tôi sẵn sàng tiến hành phiên họp mới của Hội đồng NATO-Nga trong tương lai gần, ngày tháng chưa được xác định, và chúng tôi đối thoại với Nga về chương trình và thể thức. Điều rõ ràng đó là tại phiên họp tiếp theo của Hội đồng NATO-Nga chúng tôi cũng đưa ra vấn đề Ukraina và nhấn mạnh sự ủng hộ Ukraina cũng như tính chất quan trọng của việc thực hiện các thỏa thuận Minsk và ủng hộ các sáng kiến soạn thảo Lộ trình triển khai các thỏa thuận Minsk”, – ông Stoltenberg tuyên bố.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh rằng hiệp hội NATO tin tưởng vào đối thoại chính trị, bởi vì rằng “điều quan trọng là chuyển những thông điệp rõ ràng về nhiều vấn đề, kể cả cho Ukraina”. Ông Stoltenberg cũng lưu ý rằng sau sự sáp nhập bất hợp pháp Crimea NATO đã ngừng sự hợp tác thực tế với Nga, và quyết định này vẫn còn hiệu lực.

Ông tổng thư ký đồng thời cho biết rằng Hiệp hội gia tăng nền an ninh của mình là sự trả lời cho cuộc xâm lược của Nga chống Ukraina. “Nhưng chúng tôi cũng quyết định giữ các kênh ngoại giao mở, bởi vì chúng tôi không tin tưởng vào việc cần cách li nước Nga, mà cần kết hợp bảo vệ bằng quân sự với đối thoại chính trị. Vì vậy chúng tôi ủng hộ Hội đồng NATO-Nga như là một kênh lôi kéo chính sách của Nga.

Chúng tôi nói rõ ràng là sẽ đưa vấn đề Ukraina ra thảo luận và vì vậy Ukraina luôn luôn có trong chương trình của tất cả các cuộc gặp gỡ của Hội đồng NATO-Nga kể từ mùa xuân năm 2014”, – ông Stoltenberg nhấn mạnh. Theo lời ông tổng thư ký thì NATO vẫn sẽ tiếp tục giúp đỡ Ukraina về chính trị và thực tiễn.

“NATO và các đồng minh của NATO tiếp tục ủng hội Ukraina”, – ông nói. Nói riêng, theo lời ông, Hiệp hội tiếp tục sự ủng hộ chính trị, thực tiễn, ủng hộ thông qua các Quỹ khác nhau, giúp đỡ xây dựng các thể chế an ninh, hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh tin học, phụ hồi binh sỹ bị thương. “Ukraina về phần mình cần tiếp tục thực hiện các cuộc cải cách, đấu tranh với tham nhũng, và tôi chào đón việc ngài Poroshenko đi theo hướng chúng tôi bằng con đường cải cách”, – ông Stoltenberg nói với Poroshenko trong cuộc họp báo.

 Nguồn: Unian

»Cùng chủ đề