Thống đốc Ngân hàng quốc gia(NBU) Vladimir Stelmakh cho biết, từ những diễn biến của thị trường tiền tệ trong vài tuần trở lại đây, chúng ta có thể thấy rõ ràng những dấu hiệu ổn định của thị trường tài chính.

Theo ông, việc tỷ giá trao đổi dao động ở mức giá ổn định thể hiện người dân đã bình tâm hơn trong quá trình giao dịch nhờ vào những chỉ số thương mại tích cực.

” Vào thời gian này, thậm trí NBU chỉ mua ngoại tệ trên thị trường nhằm bổ xung cho quỹ dự trữ. Tỷ giá chính thức trong tháng này mà chúng tôi đưa ra là 7.61 UAH/USD, thấp hơn so với tháng trước là 7.7 UAH/USD, tương đương 1.2% đã thể hiện phần nào sự ổn định này,” – ngài thống đốc lưu ý.

Thị trường ổn định dẫn tới việc những cá nhân, những doanh nghiệp nhỏ có thể mua được ngoại tệ với giá ưu đãi nhằm mục đích trả nợ. Từ đầu tháng 5, lượng tiền tệ giao dịch tăng khoảng 1,5 lần, với nhu cầu vào khoảng 150 triệu USD, Stelmakh cho biết.

Ngoài ra, niềm tin vào hệ thống ngân hàng dần phục hồi khiến tỷ lệ tiền gửi ổn định và có chiều hướng tăng lên.

“Nếu trong quý I năm nay, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng tháng của tiền gửi là con số âm, thì đến tháng 4 đã tăng 0.6% và tháng 5 là 0.7%. Tuy sự gia tăng không lớn, nhưng đã có xu hướng gửi cả nội tệ và ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng,” – Stelmakh nói.

Theo ông, để ổn định hệ thống tài chính cần phải tiếp tục hỗ trợ của các phương tiện thanh toán cho hệ thống ngân hàng, bổ sung các biện pháp ổn định hoạt động kinh doanh của họ và quan tâm đầy đủ tới các chính sách liên quan.

Stelmakh còn cho rằng, sự mất giá của đồng grivna đã mang lại những kết quả tích cực cho hệ thống tài chính. Theo ông, việc áp dụng tỷ giá linh hoạt đã góp phần làm cân bằng nhanh chóng sự thâm hụt của ngoại thương. Đồng thời, sự giảm giá của đồng grivna dẫn đến việc cho vay tín dụng phức tạp giúp duy trì được lượng ngoại tệ của ngân hàng.

”Tuy nhiên, các ngân hàng cũng cần có trách nhiệm mở rộng các khoản cho vay, nhất là đối với ngoại tệ. Điều này thì cần những sự giúp đỡ từ nhà nước,” – Stelmakh nhấn mạnh.

Phamxuan
theo Delo