Đại diện của Ngân hàng quốc gia(NBU) – thống đốc Vladimir Stelmakh chính thức xác đinh với trưởng đoàn công tác của IMF Jayla Pazarbaziola rằng họ đã ổn định được thị trường tiền tệ Ucraina.

“Chúng tôi đã áp dụng các biện pháp chống khủng hoảng theo yêu cầu của chính phủ, và đạt được những kết quả nhất định khi mà trong tháng 3, tỷ giá ngoại tệ liên tục giảm xuống, và hiện nay đang xấp xỉ ở mức 8,00 UAH/USD,” – Stelmakh nhấn mạnh.

Stelmach cũng khảng định rằng, NBU đã xác định được số lượng những ngân hàng thương mại sẽ được nhà nước hỗ trợ vốn trong thời gian sắp tới. Ông còn cho rằng, ngoài các vấn đề liên quan đến tiền tệ, chính phủ nên có những kế hoạch giải quyết việc làm cho người thất nghiệp để giảm bớt những gánh nặng hỗ trợ thất nghiệp mà ngân sách đang phải chịu đựng.

Trong cuộc họp với đoàn công tác của IMF, Stelmakh cũng nhắc đến những cải tiến mà Ucraina đạt được trong các hoạt động kinh tế vĩ mô trong tháng 3.

Bên cạnh các cuộc đàm phán với IMF, thủ tướng Tymoshenko cũng đang có yêu cầu vay khoảng 500 triệu USD từ Ngân hàng thế giới(WB) để bù lỗ cho ngân sách.

Việc này đã được thứ trưởng Bộ Tài chính Andriy Kravets xác nhận với báo trí ngày hôm qua. Hội đồng bộ trưởng đang có những cuộc đàm phán chính thức với WB về việc vay 500 triệu USD, được biết số tiền này có thể được đáp ứng bởi nhiều nguồn khác nhau.

Thâm hụt ngân sách năm 2009 được tính toán vào khoảng 7,5-8% GDP. Được biết số tiền thâm hụt ngày chính phủ đang định dùng để phát triển ngành xây dựng. Những tổng thống Yushchenko cho rằng, khoảng thâm hụt này tương đương với khoảng 80-85 tỷ grivna, nếu vay đươc từ WB, thì nó cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế hơn, cụ thể là kích thích nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Được biết, ngân sách nhà nước năm 2009 dự kiến là 238.931 tỷ grivna, giới hạn thiếu hụt vào khoảng 31 tỷ grivna( tương đương 2,9 GDP). Ngân sách được tình toán dựa trên bản dự thảo kinh tế vĩ mô năm 2009: tăng trưởng GDP là 0.4%, GDP bình quân đạt 1062 tỷ grivna, lạm phát 9,5%, chỉ số giá trị sản phẩm đạt 12%.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề