(DN.ODESA) – Hoạt động của Chính phủ Ucraina trong điều kiện của cuộc khủng hoảng kinh tế có thể đưa đất nước đến tình trạng vỡ nợ, tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina Vladimir Stelmakh trên kênh truyền hình “Inter”.

“Ngày nay, nền kinh tế của Ucraina đã lâm vào tình trạng rất khó khăn. Tháng 12 năm nay, những hoạt động vụng về của Chính phủ trong quản lý kinh tế có thể đẩy đất nước vào tình trạng vỡ nợ trong nước. Hiện tại, Chính phủ không đủ tiền để thanh toán tiền lương, tiền hưu trí, lợi tức xã hội và nghĩa vụ đối với các chính sách đối nội, đối ngoại “- Stelmakh nói.

Hôm trước Thủ tướng Chính phủ Ucraina Yulia Tymoshenko lên án Ngân hàng quốc gia trong đầu cơ với đồng grivna đã tạo điều kiện cho nó giảm giá trị, và yêu cầu phải sa thải ngay lập tức lãnh đạo NBU Stelmakh.

Đồng quốc nội của Ucraina – grivna trong những tháng gần đây đã giảm gần hai lần giá trị. Nếu tại thời điểm của đầu mua thu 1 đô la được giao bán với giá 5,05 grivna, thì hôm thứ tư (18/12/2008) giá đồng đô la đã leo lên ngưỡng 9UAH/1 USD, mức cao nhất kể từ trước đến nay.

Các chuyên gia không hiểu lý do tăng giá trị đột ngột của đồng đô la, và gọi nó là sự đầu cơ. Họ tin rằng, cho đến năm mới tỷ giá có thể tăng lên đến 12 UAH/1 USD, sau đó nó sẽ được khắc phục.

NNC
theo Rian

»Cùng chủ đề