Thống đốc NBU Vladimir Stelmach thông báo, Ngân hàng trung ương Ucraina sẽ tiến hành can thiệp ngoại tệ thông qua hình thức đấu giá, giá bán ngoại tệ sẽ được xây dựng trên cơ sở nhu cầu.

“Kể từ ngày mai chúng tôi sẽ chuyển sang hình thức tham gia mới vào thị trường. Đó là đấu giá ngoại tệ. Nguyên tắc đấu giá là ai trả cao thì chúng toi sẽ bán cho người ấy. Muốn mua 200 triệu $ với giá 10 grivna/$ cũng xin mời”, – ông phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ hai tại Kiev.

Ông Stelmach cũng nói thêm, NBU sẵn sàng chi ra khoảng 1 tỷ $ trong tháng 10 để hỗ trợ đồng grivna.
Đồng thời, theo ông cho biết, áp dụng cách thức đấu giá có thể giảm chi dự trữ ngoại tệ.

Hiện tại NBU đang thông báo trước giá can thiệp ngoại tệ, giá này cách xa giá thị trường liên ngân hàng. Do tình hình bất ổn gia tăng hiện nay trên thị trường ngoại tệ mà khoảng cách này đã lên đến 10%, và nhiều chủ ngân hàng cho biết họ không có khả năng mua ngoại tệ của NBU theo giá có lãi.

Người đứng đầu NBU cũng đưa ra ý kiến rằng hình thức can thiệp mới cho phép giảm yếu tố đầu cơ trong tỷ giá. Ông giải thích, có những ngân hàng tuyên bố có khả năng mua ngoại tệ với giá cao hơn 8,4 grivna/$ nhưng gửi đơn đến NBU xin mua ngoại tệ với giá 8,16 grivna/$.

Ông Stelmach cũng thông báo, trong điều kiện hiện nay giá mua vào ngoại tệ cao nhất không thể vượt quá 8,2 grivna/$.
Theo lời ông, các đơn đề nghị mua ngoại tệ có thể được sàng lọc trước dự vào tỷ giá chính thức hoặc giá trung bình liên ngân hàng. “Ai trả giá thấp hơn – người đó sẽ bị loại”, – ông giải thích.

Ông Stelmach cũng cho biết, NBU có thể đề nghị IMF thay đổi định hướng dự trữ ngoại tệ trong chương trình hợp tác stand-by, nếu nhu cầu ngoại tệ sẽ tăng lên.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina