Hãng định mức tín nhiệm danh tiếng thế giới vừa xây dựng chỉ số S&P Vietnam 10 nhằm giới thiệu với các nhà đầu tư quốc tế danh mục 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và tính thanh khoản tốt nhất Việt Nam hiện nay.

Có tên trong danh sách này là đại diện đến từ các lĩnh vực tiêu dùng, năng lượng, công nghiệp, công nghệ thông tin, sản xuất nguyên liệu và cung cấp dịch vụ chung (như điện, nước, gas).

Riêng TOP 5 có tới 4 công ty của ngành dầu khí như Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PVS), Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Dầu khí (PVD), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ – DPM), Bảo hiểm Dầu khí (PVI).

Tập đoàn FPT, đại diện cho lĩnh vực công nghệ cũng có tên trong danh sách 5 cổ phiếu hàng đầu Việt Nam do Standard & Poor’s lựa chọn.

Ông Robin Lo, giám đốc cấp cao phụ trách lĩnh vực xây dựng các bộ chỉ số của Standard & Poor’s nói: “S&P Vietnam 10 Index sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư quốc tế tiếp cận với thị trường chứng khoán Việt Nam một cách có định hướng”.

Để lọt vào nhóm S&P Vietnam 10 Index, các công ty phải đáp ứng những yêu cầu nhất định về quy mô, tính thanh khoản, tỷ lệ sở hữu nước ngoài và khả năng thương mại không bị giới hạn bởi vị trí địa lý. Trong đó, quy mô vốn hóa của mỗi công ty phải trên 50 triệu USD và giao dịch trong ba tháng gần nhất phải đạt trên 250.000 USD mỗi ngày.

Song Linh
theo The Economic Times