Bộ trưởng Ngoại giao Rohitha Bogollagama của Sri Lanka đã phát biểu tại một buổi họp báo ông tổ chức cùng Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đào Việt Trung ngày 10/8 rằng chính phủ Sri Lanka trông đợi vào sự hợp tác Nam Á với Đông Nam Á.

Bộ trưởng Bogollagama cho biết trong năm nay, thương mại giữa Việt Nam và Sri Lanka sẽ tăng từ mức 7 triệu USD hiện tại lên 100 triệu USD.

Nhắc tới việc mở Đại sứ quán của Việt Nam tại Colombo (thành phố đông dân nhất Sri Linka, nằm ở phía Tây Nam nước này), ông Bogollagama nói rằng Đại sứ quán Việt Nam sẽ được mở sau gần hai thập kỷ kể từ khi bị đóng cửa vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka, các quyết định về những lộ trình mới trong quan hệ Việt Nam-Sri Lanka đã được đưa ra tại kỳ họp lần thứ II của Ủy Ban Hợp tác Việt Nam-Sri Lanka vào ngày hôm qua (10/8) tại Colombo.

Sri Lanka và Việt Nam đã tiến tới một thỏa thuận mở rộng quan hệ thương mại và chính trị giữa hai nước và biên bản thỏa thuận kỳ họp lần thứ I đã được ký vào năm 2003. Biên bản thỏa thuận kỳ họp lần thứ III sẽ được ký vào năm 2011 tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bogollagama cho hay Tổng thống Mahinda Rajapaksa của Sri Lanka sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 10/2009 và ký một vài thỏa thuận về thương mại, trong đó có một thỏa thuận tránh tình trạng thuế chồng lên thuế giữa hai quốc gia.

Linh Trang
theo Lược dịch theo theo dailymirror, Sri Lanka