Truyền dịch không làm trẻ hết sốt nhanh hơn mà có thể gay ra những tác dụng phụ đáng tiếc.

Sốt virus lây lan nhanh nhưng không mấy guy hiểm và bệnh thường tự khỏi sau một vài ngày. Nhưng rất nhiều phụ huynh cứ thấy trẻ sốt là đưa con đi truyền dịch để hạ sốt. Truyền dịch không làm trẻ hết sốt nhanh hơn mà có thể gay ra những tác dụng phụ đáng tiếc. LờI khuyên của các chuyên gia sau đây hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn và phòng tránh được những biến chứng đáng tiếc xảy ra cho trẻ khi bị sốt virus.

 

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi trùng, sốt dịch thường xảy ra rải rác quanh năm, do nhiều loạI virus đường hô hấp, tiêu hoá gây nên. Trẻ sốt virus thường tự khỏi sau 1 – 3 ngày, nhưng cũng có trường hợp sốt đến hàng tuần. Trẻ bị sốt đột ngột, sốt rất cao từ 39 – 40 độ nhưng cũng có thể chỉ bị sốt nhẹ, đầu hơi hâm hấp nóng.

Một sai lầm đối với những bậc phụ huynh là khi thấy con bị sốt cao thường truyền dịch để trẻ nhanh dứt cơn sốt. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nếu trẻ bị sốt siêu virus mà vẫn ăn uống tốt thì không nên truyền dịch mà hãy hồi phục cho trẻ qua đường ăn uống. Chỉ nên truyền dịch trong trường hợp nghi sốt xuất huyết hoặc bị sốt xuất huyết. Cũng có những trường hợp bị sốt virus được bác sỹ chỉ định truyền dịch, đó là những bệnh nhân bị nôn nhiều, không ăn uống được, sốt kèm theo đi ngoài, mất nước.

Nếu trẻ thân nhiệt của trẻ từ 38,5 độ trở lên cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Các bậc phụ huynh có thể dùng paracetamol hạ sốt nhưng không được dùng quá 15mg/1kg/1lần và chỉ dùng tối đa 4 lần/ngày theo đường uống hoặc đặt hậu môn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải theo dõi chặt, nếu trẻ có những dấu hiệu lạ và khi cần, phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để tránh những biến chứng xấu như viêm não, viêm màng não.

Nếu trẻ sốt mà vẫn ăn uống được thì nên bồi phụ theo đường ăn uống chứ không nên bồi phụ theo đường truyền. Bạn nên cho trẻ ăn làm nhiều bữa nhỏ với những thức ăn dễ tiêu như: sữa, súp, cháo nghiền và không ăn no. Đồng thời, trẻ cần được uống nhiều nước, nước cam, nước chanh và ăn nhiều trái cây và bổ sung vitamin C hoặc nước oresol nếu cần thiết.

Ánh Hồng
theo VTV