Nguyên nhân do thời tiết đầu hè nóng bức cũng như tâm lý lo sợ nhiễm cúm H1N1và các dịch bệnh hô hấp lây lan khác.

Dạo một vòng thị trường có thể thấy giá khẩu trang ở thời điểm hiện tại đều tăng giá, những loại khẩu trang được làm thủ công đều tăng từ 2000 – 5000đ/chiếc.  Khẩu trang loại mỏng chỉ là một tấm vải cũng được bán với giá 5000đ/chiếc, còn loại khẩu trang dầy dặn hơn có lớp vải thun có giá 10.000đ/ chiếc.Khẩu trang Kissy

 Với những khẩu trang có thương hiệu như Kissy giá cũng tăng từ 25.000 lên 30.000 đ/chiếc, có nơi bán lên tới 35.000 – 40.000 tùy từng cửa hàng và cũng tùy từng khách hỏi mua (thường đàn ông vào mua khẩu trang bị tăng giá từ 5.000- 10.000đ/chiếc). Loại khẩu trang này được chị em ưa dùng vì có thiết kế đa dạng, lớp ngoài cùng sử dụng chất liệu vải cotton hoặc lụa tơ tằm, lớp lưới mềm bên trong tạo độ thoáng và bảo vệ da mặt.


 Khẩu trang Neo Mask có giá lên tới 90.000 đ/chiếc
Được chú ý nhiều hơn cả là những loại khẩu trang có than hoạt tính, giá cũng khá cao giao động từ 30.000  – 60.000đ đến 100.000đ/ chiếc, tùy từng loại. Sở dĩ những loại khẩu trang than hoạt tính đắt hơn khẩu trang thường tới 5,6 lần là vì có 3 lớp có một lớp than hoạt tính, được cho là bảo vệ phổi khỏi các chất ô nhiễm trong không khí như hơi xăng dầu, khói ôtô, khói xe máy, và các khí độc như: SO2, CO, H2S… Đặc biệt có thể giặt được trong suốt thời gian sử dụng (tác dụng của sợi hoạt tính sẽ giảm sau 38 lần giặt).


 Khẩu trang Sakun có thiết kế lạ mắt, phù hợp với các bạn trẻ.
Những bạn trẻ muốn nổi bật với khẩu trang của mình thì trên thị trường có khẩu trang Sakun có giá giao động từ 25-50.000 đ/chiếc.

 

Sử dụng khẩu trang cho đúng cách

Cho đến thời điểm  hiện tại, đã có rất nhiều chứng cứ cho thấy sự lây lan từ người sang người của vi-rút cúm A/H1N1, mang khẩu trang che kín mũi, miệng là một trong những biện pháp giúp giảm và phòng tránh được sự lây lan của vi-rút này. Cũng như trong thời tiết nóng bức của mùa hè khẩu trang có tác dụng ngăn bụi, nắng. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì khẩu trang có thể biến thành một ổ vi trùng. Do đó Tổ chức Y tế Thế giới – WHO đã đưa ra hướng dẫn sử dụng khẩu trang một cách hiệu quả:

– Khẩu trang phải được buộc chặt, che kín mũi miệng, không có khoảng hở nào giữa khẩu trang và vùng mũi miệng của người sử dụng.

– Nếu là khẩu trang bằng vải thì phải khô, không được ẩm ướt.

– Tránh mọi sự chạm tay vào khẩu trang trong suốt thời gian mang khẩu trang. Nếu lỡ chạm tay vào thì phải rửa tay bằng xà phòng ngay.

– Không sử dụng chung khẩu trang với người khác.

 – Người tiếp xúc với người bệnh phải thay mới khẩu trang thường xuyên sau mỗi lần tiếp xúc, nếu là khẩu trang vải thì phải giặt thường xuyên với xà phòng và đem phơi nắng.

– Sau mỗi lần giặt khẩu trang phải rửa tay ngay bằng xà phòng dưới vòi nước.

– Khi muốn cởi bỏ khẩu trang phải dùng tay tháo dây đeo khẩu trang ra, chỉ cầm phần dây đeo của khẩu trang, tuyệt đối không chạm tay vào bề mặt của khẩu trang. Rửa tay bằng xà phòng sau mỗi lần cởi bỏ khẩu trang .

  

Khánh Huyền
theo AFamily