Sốt: Đúng và sai bởi Nguyễn Quang

Việc đầu tiên bạn cần làm khi thấy trẻ có biểu hiện khó chịu do thay đổi thời tiết là đo thân nhiệt của trẻ. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ những thông số thu được từ nhiệt kế? Hãy thử làm bài trắc nghiệm dưới đây nhé.

1. Đo thân nhiệt là việc cần làm trước tiên khi ai đó cảm thấy không khoẻ, đúng hay sai?Đúng như vậy.

Thân nhiệt của chúng ta rất quan trọng, nó là một trong những “dấu hiệu quan trọng nhất” cùng với các yếu tố khác như huyết áp, nhịp tim và nhịp thở. Tất cả những yếu tố này được xem là rất cần thiết trong việc xác định ai đó có bị ốm hay không.

Nếu một trong số các yếu tố đó không bình thường, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân càng sớm càng tốt. Trong cơ thể chúng ta có rất nhiều hoạt động đang diễn ra, chúng không thể chịu được những dao động về thân nhiệt quá lớn.

2. Mức thân nhiệt nào trong số các mức dưới đây là bình thường?A. 36,38°C

B. 36,66°C

C. 37°C

D. 37,38°C

E. Tất cả các mức trên.

Câu trả lời là E, tất cả các mức trên. Đó là các mức thân nhiệt bình thường của cơ thể.

Chúng ta vẫn thường nghe nói thân nhiệt bình thường là 37°C, nhưng sự thật, thân nhiệt của bạn thay đổi từ một đến hai độ theo thời gian trong ngày, từ mức thấp nhất lúc nửa đêm tới mức cao nhất vào khoảng giữa trưa.

Phụ nữ mang thai và trước thời gian rụng trứng có thân nhiệt cao hơn mức trung bình. Những người lớn tuổi có thân nhiệt thấp hơn bình thường, có thể do những thay đổi trong trao đổi chất.

3. Đúng hay Sai: sốt 40°C sẽ làm tổn thương não?

Sai. Sốt là phản ứng bình thường của cơ thể khi bị viêm nhiễm, sốt làm kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Hầu hết những cơn sốt, ngay cả những cơn sốt 40°C hay cao hơn cũng có thể có ích và không gây hại. Những cơn sốt cao hơn, có thể tới 41 – 42°C nếu trẻ bị đặt nằm trong ô tô đóng kín cửa giữa thời tiết nóng bức có thể gây tổn thương não nhưng rõ ràng đó không phải hậu quả của riêng cơn sốt.

4. Cách đo thân nhiệt tốt nhất của trẻ sơ sinh là:

A. Đo ở hậu môn

B. Đo qua miệng

C. Đo dưới nách

D. Đo trên trán

E. Không cách nào trong số các cách trên.

Câu trả lời là A, đo ở hậu môn. Cách đo thân nhiệt tốt nhất ở trẻ sơ sinh là đo qua hậu môn vì nhiệt độ ở đây cho thấy nhiệt độ bên trong cơ thể rõ ràng nhất.

Ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ đang tuổi chập chững, việc đo chính xác thân nhiệt sẽ đưa đến những khác biệt trong cách đánh giá và điều trị bệnh, vì vậy, việc chọn cách đo thân nhiệt càng chính xác càng tốt là điều quan trọng để thông báo cho bác sỹ.

5. Đúng hay Sai: thân nhiệt 38,8°C thì không tốt bằng 40°C?

Sai! Con số chính xác thường không giải quyết vấn đề gì. Sốt là sốt.

Duy với trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi, nếu thân nhiệt đo ở hậu môn là 38°C trở lên thì phải đưa đến bệnh viện ngay.

6. Đúng hay Sai: Ngay cả khi con tôi bị sốt cao, nếu trông nó vẫn bình thường thì có thể không có gì đáng ngại.Đúng (trong đa số trường hợp). Các bậc cha mẹ thường phát hoảng lên mỗi khi thấy con bị sốt nhưng điều quan trọng hơn là bạn cần kiểm tra thêm các triệu chứng đáng quan tâm khác ở con như: Chúng thở có khó khăn không? Chúng có cáu kỉnh, hôn mê hay khó đánh thức không? Chúng uống nước hay không chịu uống? Chúng có bị phát ban khác thường không?

Một đứa trẻ bị sốt tới 39°C nhưng vẫn tươi cười, vui vẻ thì ít lo ngại hơn một đứa trẻ chỉ sốt có 38°C nhưng trông mệt mỏi, phờ phạc. Tuy nhiên, với những trẻ dưới ba tháng tuổi thì ngoại lệ.

7. Những loại thuốc phổ biến nào không nên dùng nếu trẻ bị sốt? Tylenol, ibuprofen, aspirin, acetaminophen hay Motrin?

Câu trả lời là Aspirin. Nếu cho trẻ uống loại thuốc này, các viêm nhiễm do vi rút gây ra như cúm gà có thể gây u não hoặc gan, do đó, nên tránh dùng với trẻ khi bị sốt.


8. Quan niệm “Chịu đói khi sốt và hãy ăn lúc cảm lạnh” là Đúng hay Sai?

Sai! Đó là một quan niệm cũ cần phải thay đổi. Sự thật thì nhất là khi bị sốt, bạn bị mất nước nhanh hơn và dễ có nguy cơ bị khô kiệt cơ thể. Vì vậy, những người bị sốt nên uống nhiều nước.

Đỗ Dương
theo CBSNews

»Liên quan