“Sóng thần” từ phố Wall bởi Nguyễn Quang

86% biến động trên thị trường chứng khoán châu Âu có thể dự đoán được chỉ bằng việc xem những gì đã diễn ra trên phố Wall

Hàng ngày, giao dịch trên thế giới bắt đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và châu Á. Tuy nhiên phố Wall và Washington, hơn bao giờ hết, là nơi tạo ra những đợt sóng lớn ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán các nơi.

Ông Ramin Toloui, một chuyên gia quản lý quỹ tại California, tâm điểm của thị trường toàn cầu nhận xét cả thế giới dõi theo biến động trên thị trường Mỹ. Nước Mỹ là tâm điểm của cơn bão và phản ứng của các nhà hoạch định chính sách đóng vai trò quan trọng trong việc dập tắt cơn bão.

Theo Nielsen – một trong những công ty nghiên cứu thị trường lớn nhất thế giới, số liệu cho thấy thông tin từ Mỹ đang thống trị hành vi của nhà đầu tư trên toàn thế giới. Hành vi của họ phần nào được điều chỉnh bởi những gì xảy ra hàng ngày tại Mỹ.

Trên thực tế, theo Nielsen, mức độ tương tác giữa phố Wall và phần còn lại của thế giới đã tăng lên, khi nhà đầu tư trên thị trường Mỹ bán tháo, thị trường châu Á, châu Âu vì thế sụt giảm theo.

Theo Nielsen, mức độ tương tác của thị trường chứng khoán châu Âu và thị trường chứng khoán Mỹ trong những tháng gần đây đã lên tới 86%, cao hơn so với mức 78% thời kỳ từ tháng 7/2007 đến tháng 4/2008. Như vậy đồng nghĩa với việc 86% biến động trên thị trường chứng khoán châu Âu có thể dự đoán được chỉ bằng việc xem những gì đang xảy ra trên phố Wall.

Tại Nhật Bản, điều này còn rõ ràng hơn: sự tương tác đã tăng gấp đôi lên mức 65% trong tháng 9 từ mức 30%. Và theo Nielsen, có dấu hiệu cho thấy mối liên kết giữa thị trường chứng khoán Nhật Bản và thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên mức 80% trong tháng 10.

Cũng giống như những đám đông trong sân vận động, biến động của thị trường lan ra toàn thế giới.

Ngày mới bắt đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhà đầu tư cố gắng nắm bắt nhanh nhất những thông tin về phiên giao dịch ngày hôm trước tại phố Wall nơi những giao dịch bình thường trên thị trường này mới kết thúc trước đó vài giờ.

Thị trường châu Âu bắt đầu giao dịch một vài giờ sau đó, và vì thế khi nhà đầu tư châu Âu bắt đầu dõi theo xu hướng tại châu Á, thông tin từ phía Mỹ sẽ có thể làm thay đổi một số điều.Vào thời điểm cuối này, việc chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng giảm vài trăm điểm đã trở nên quá bình thường từ khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ. Những biến động mạnh này thường gây ra tác động ngay khi thị trường chứng khoán châu Á mở cửa.Khi TTCK phố Wall đã đóng cửa, nhà đầu tư trên toàn cầu vẫn chú ý đến thị trường Mỹ. Theo ông Frances Hudson, chuyên gia chiến lược toàn cầu tại Mỹ, trước khi thị trường Mỹ mở cửa, nhà đầu tư vẫn chăm chú đến biến động của chỉ số S&P 500 tương lai (S&P 500 index futures).Hợp đồng tương lai của chỉ số S&P 500 giao dịch điện tử 23,5 giờ/ngày, điều này giúp nhà đầu tư có thể dự đoán được về cổ phiếu của Mỹ. Trong những tuần gần đây, chỉ số S&P 500 tương lai có thời điểm dao động rất mạnh trong đầu phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán châu Âu, vì thế sẽ tạo ra tác động đối với thị trường này.Những tháng gần đây, nhà đầu tư trên toàn cầu chịu thiệt hại nhiều từ sự đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ. Khoảng hơn 46% tổng giá trị vốn hóa của thị trường đã bốc hơi trong năm nay, mức độ biến động tăng lên mức kỷ lục từ giữa tháng 9. Tại Mỹ, tổng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ giảm 35%.Theo một chuyên gia quản lý quỹ tại Mỹ, các thị trường “giao tiếp” với nhau bằng rất nhiều cách ở thời điểm hiện tại:”Thông báo về chính sách được thông báo trong ngày giao dịch tại Mỹ, thông tin đó ngay lập tức tác động đến thị trường Mỹ và rồi tiếp đó đến thị trường Châu Á và châu Âu khi những thị trường này mở cửa.”Ông Nick Sargen, một chuyên gia đầu tư tại Cincinnati – Mỹ, cho rằng xu thế trên thị trường chứng khoán châu Á thay đổi theo thị trường Mỹ trên phương diện khác: người tiêu dùng Mỹ là người mua hàng chính từ doanh nghiệp châu Á và nhà đầu tư châu Á là người nắm giữ nhiều USD.Không chỉ có thị trường chứng khoán toàn cầu xích lại gần nhau hơn, thị trường thu nhập cố định cũng vậy. Những năm gần đây, các khoản nợ được chứng khoán hóa (securitized debt) đã không chỉ có quy mô trong một quốc gia, nhiều tổ chức tài chính châu Âu tham gia nhiều vào thị trường chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (mortgage-backed securities) tại Mỹ. Hậu quả là vấn đề xấu trong thị trường thế chấp dưới chuẩn của Mỹ đã lan sang thị trường châu Âu và mọi nơi trên toàn cầu.

Xét đến mối tương quan giữa các thị trường trên toàn cầu, điều đáng ngạc nhiên nhất, theo một chuyên gia quản lý quỹ tại Singapore, đó là trong năm nay thị trường chứng khoán châu Á có mức độ sụt giảm mạnh hơn so với thị trường Mỹ và châu Âu.

Theo chuyên gia quản lý quỹ trên, tài chính của châu Á vững mạnh, nguồn tiền của chính phủ dồi dào. Ông nhận xét, tính theo số liệu, châu Á vẫn ở trong tình trạng tốt, tuy nhiên nguồn vốn vào khu vực này không ổn định. Thị trường hiện nay có liên kết nhiều hơn bởi các nền kinh tế liên kết chặt chẽ hơn. Nguồn vốn vào Việt Nam hay Trung Quốc không phải từ nội tại khu vực mà từ một quỹ nào đó tại London chẳng hạn.

Một giải thích khác cho việc này là thị trường châu Á cho đến nay mới chỉ bắt đầu chịu ảnh hưởng từ phía Mỹ.

Vậy ảnh hưởng từ phố Wall lên các thị trường chứng khoán toàn cầu có tiếp tục khi thị trường thế giới hồi phục không? Điều này rất khó nói, bởi khi thị trường khó khăn, nhà đầu tư hay có hành vi bất bình thường. Nhiều cổ phiếu hiện nay có thể bị định giá quá thấp, như vậy có thể nhà đầu tư sẽ thu lời lớn khi thị trường hồi phục. Thế nhưng trong ngắn hạn, rủi ro vẫn còn đối với những nhà đầu tư mạo hiểm – dù là họ đang giao dịch ở thị trường nào.


theo CafeF