Một qui luật tự nhiên của tồn tại xã hội nhằm đào thải cái xấu, cái cũ, đồng thời cũng có nhiệm vụ thúc đẩy cái tốt, cái mới cho xã hội phát triển. Đó cũng là qui luật khủng hoảng: khi khủng hoảng đến sẽ làm đảo lộn trật tự xã hội, nó không loại trừ bất cứ một ai, quốc gia nào. Chỉ có là ai đó, hay quốc gia ấy có bị ảnh hưởng nhiều hay ít. Nó còn phụ thuộc vào tiềm năng và qui mô cũng như trạng thái của nền kinh tế cá nhân, hoặc nước đó mà thôi, trong đó có cả đạo đức xã hội cũng bị thay đổi theo chu kỳ của khủng hoảng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này bất đầu từ năm 2008, nó làm cho nhiều tỷ phú trắng tay, nhiều xí nghiệp và doanh nghiệp không phân biệt là nhà nước hay tư nhân phá sản. Vậy doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraina bị ảnh hưởng ra sao? Phải nói rằng, loại trừ những doanh nghiệp thực sự lớn tại Ukraina họ đã có tầm nhìn chiến lược họ đã rút khỏi Ukraina khi còn sớm, sự ảnh hưởng của họ chúng ta không nhìn thấy. Còn lại các doanh nghiệp và doanh nhân vừa và nhỏ đều bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt tại Ukraina các doanh nhân chúng ta chủ yếu là kinh doanh ở lĩnh vực kinh tế chợ.

Cách đây 4 năm về trước nói đến doanh nhân Việt Nam ở Ukraina có tiền triệu thì quá là bình thường, nhà nào chẳng có từ 1 đến 2, 3 cửa hàng, thậm chí là kho. Mà mỗi cửa hàng, mỗi kho đều có giá từ 150 nghìn đến 300-400 nghìn. Chính vì vậy, tiền triệu lúc đó là chuyện hết sức bình thường. Nào ai ngờ khủng hoảng ập đến, công chỗ bây giờ gần như bỏ không nhiều nhà khóc dở mếu dở.

Nhưng cũng may mà giá công chỗ hạ thì mọi thứ khác cũng đều hạ. Bây giờ không tính tiền của công chỗ, gia đình nào chỉ cần có 100 nghìn là cũng có thể có xe đẹp, nhà đẹp và đủ sinh hoạt đàng hoàng. Giá căn hộ ở chung cư bình dân khoảng 500 đô một mét, gia đình mua 70m2 chỉ hết có 35 nghìn, còn mua một chiếc xe cam ri đời 2008 vãn còn mới đến 80% chỉ có khoảng 12 nghìn, Tổng thể cả nhà, xe mới hết 47 nghìn, còn lại 53 nghìn cũng đủ để chị tiêu và buôn bán đủ sống.

Sống ở Ukraina cũng may mà giá chi tiêu thực phẩm quá rẻ so với ở Việt Nam: một kg thịt bò ngon ở Ukraina chỉ có 100 gờ ríp, gần bằng 4 đô la, còn ở Việt Nam là 200 nghìn tương đương với gần 10 đô. 1 kg thịt lợn ở Ukraina cũng khoảng 95 gờ ríp cũng trên dưới 4 đô la, còn ở Việt Nam khoảng 130 nghìn tương đương khoảng 6 đô. Trứng gà ở Ukraina là 20 gờ ríp 10 quả tương đương với 1 đô la, còn ở Việt Nam là 40 nghìn tương đương với 2 đô. Cá chép ngon 50 gờ ríp tương đương với 2 đô la, còn ở Việt Nam là 70 nghìn tương đương 3,3 đô. Ngoài việc giá cả thực phẩm tại Ukraina rẻ nhưng chất lượng về an toàn thực phẩm thì chúng ta không hề phải lo ngại.

Bản thân khủng hoảng là rất khốc liệt, nhưng để vượt qua được nó thì ít ra chúng ta cũng phải biết vượt qua được chính trong tư tưởng và nhận thức của chính mình. Hãy biết hài lòng với cái gì đang còn thực trong tay, để đủ vững tâm tồn tại và vượt qua cơn khó khăn khủng hoảng này.

Phóng viên báo người Việt Ukraina. Viết theo số đông những người lạc quan về cuộc sống tại Ukraina, trong đó có cả những đánh giá của những người đã thành đạt họ về lâu ngày ở VN sang lại Ukraina họ cũng có chung nhận xét như vậy

»Cùng chủ đề