Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 25/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời những câu hỏi liên quan đến công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại hai điểm nóng Iraq và Syria.

Ông Lê Hải Bình cho biết, không có công dân Việt Nam nào đang sinh sống và làm việc tại Iraq. Còn theo đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria, còn một công dân Việt Nam đang làm việc tại Syria. “Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại cũng như tổ chức di cư quốc tế IOM tiến hành các thủ tục cần thiết để đưa công dân này về nước”, Người phát ngôn cho biết.
Về trường hợp lao động người Việt Nam ở Đài Loan tên là Trần Ngọc Công bị đuối nước vì cứu một cháu bé 7 tuổi nhưng thi thể chưa được đưa về nước vì là lao động bất hợp pháp, ông Lê Hải Bình cho biết: Cộng đồng nước sở tại đánh giá hành động hy sinh cứu người của anh Công là hành động dũng cảm, gây xúc động. Ngay sau khi có thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trong nước và tại Đài Loan tiếp tục xác minh thông tin và tìm mọi cách để đưa thi thể anh Công về nước càng sớm càng tốt.

Việt Nam ủng hộ nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ tiến hành không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức cũng như các hành động bạo lực, cực đoan trên cơ sở tôn trọng Hiến chương của Liên hợp quốc, phù hợp với nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia liên quan đồng thời bảo đảm an toàn cho thường dân.

Lê Minh
theo Báo Tin Tức