Người được Tổng thống Ucraina giao phó các vấn đề quốc tế về an ninh năng lượng – ông Bogdan Sokolovsky cam đoan với các đại diện của Uỷ ban Châu Âu rằng Ucraina hiện tại đang và trong tương lai sẽ vẫn là cầu nối đáng tin cậy cho việc vận chuyển khí đốt của Nga từ phía Đông sang phía Tây. Điều này đã được thông báo trong cuộc họp của Bogdan Sokolovsky với các đại diện của Ủy ban Châu Âu diễn ra ngày hôm nay tại Ban Thư ký của Tổng thống.

Chủ đề trung tâm của cuộc đàm phán là các vấn đề về độ tin cậy của việc vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga bởi Công ty cổ phần nhà nước “Naftogas Ucraina” trong ngắn hạn và trung hạn.

Bogdan Sokolovsky cam đoan với các đại diện Ủy ban Châu Âu rằng phía Ucraina đang và sẽ tiếp tục là cầu nối đáng tin cậy cho việc vận chuyển khí đốt của Nga từ phía Đông sang phía Tây phù hợp với các tiêu chuẩn và điều kiện kỹ thuật được đặt ra trong việc thiết kế hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina. Để nâng cao độ tin cậy của việc cung cấp và vận chuyển khí đốt tự nhiên Tổng thống Yushchenko đã đích than giám sát việc thực hiện các thoả thuận, được đặt ra trong tuyên bố về việc hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina từ ngày 23 tháng 3 năm 2009.

Trả lời các câu hỏi, Bogdan Sokolovsky giới thiệu cho các chuyên gia Châu Âu những đánh giá và phương pháp tiếp cận của Tổng thống Ucraina đối với việc giải quyết và ngăn ngừa những vấn đề tiềm tàng trong việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga, có thể diễn ra nghiêm trọng hơn chủ yếu vì 2 nguyên nhân: do tốc độ cải cách ngành khí đốt của Ucraina chậm và do những hợp đồng khí bất lợi cho Ucraina từ ngày 19 tháng 1 năm 2009. Trong đó, ông giải thích những nguyên nhân và sự tăng khoản nợ tín dụng của NAK Naftogas Ucraina, đang thực sự làm phức tạp hoạt động và khả năng trả nợ của công ty này.

Bogdan Sokolowski lưu ý rằng người đứng đầu Nhà nước Ucraina yêu cầu một sự cải cách cấp bách trong lĩnh vực khí đốt, bao gồm cả công ty “Naftogas Ucraina” với mục đích củng cố tài chính và tối ưu hóa các hoạt động của công ty này trong sự phù hợp với các nguyên tắc được áp dụng tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu EU.

Ông đã giải thích tính cần thiết và có lợi của việc đưa vào những thay đổi và bổ sung trong các hợp đồng khí đốt Nga – Ucraina từ ngày 19 tháng 1 năm 2009 với mục đích tạo cơ sở hợp đồng tin cậy lâu dài và giảm thiểu ảnh hưởng của yếu tố cá nhân trong sự phù hợp với thực tế của Châu Âu.

Dựa trên các yếu tố cụ thể, ông bác bỏ những cảnh báo và nhận định thiếu khách quan của các chính trị gia nước ngoài và Ucraina về các rủi ro trong vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ucraina. Bogdan Sokolovsky nhấn mạnh rằng Tổng thống Ucraina đánh giá cao xu hướng ổn định các mối quan hệ hợp tác giữa NAK “Naftogas” Ucraina và “Gasprom” Nga.

Theo thông báo, đoàn đại biểu của Ủy ban Châu Âu tiếp nhận quan điểm của Tổng thống Ucraina về các vấn đề trên và đảm bảo sự sẵn sàng của Uỷ ban Châu Âu trong việc hợp tác tích cực với các bên Nga và Ucraina nhằm cải thiện cơ sở hợp đồng, giảm thiểu các tác động cá nhân và phát triển hơn nữa các cơ chế hỗ trợ đảm bảo việc cung cấp và vận chuyển khí đốt trong điều kiện các bên cùng có lợi.
Phía Châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết và sẵn sàng tiếp tục các hoạt động nhằm thực hiện các điều khoản của tuyên bố chung về việc hiện đại hóa hệ thống khí đốt Ucraina ngày 23 tháng 3 năm 2009. Các bên đã đồng ý tiếp tục đàm phán về các vấn đề khác của an ninh năng lượng trong tuần tới tại Brussel, theo tin từ UNIAN.

Ngày mùng 9 tháng 6, Uỷ ban Châu Âu đã cử các chuyên gia tới Kiev và Mat-xcơ-va để thảo luận các vấn đề cung cấp khí đốt. Vấn đề này (việc cung cấp khí đốt cho châu Âu) đã trở nên khẩn cấp sau khi Gasprom của Nga vào cuối tháng năm, nói rằng phía Ucraina không có khả năng trả nợ khí đốt đã dùng trong tháng 5 đúng hạn, tuy nhiên Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho chủ tịch Ủy ban Châu Âu EC – ông Jose Manuel Barroso, và đề nghị cấp cho Ucraina khoản tín dụng 5 tỷ đô la Mỹ để nước này kịp thanh toán khoản nợ khí đốt đúng hạn.

Tuy nhiên, phía Ucraina khẳng định hàng tháng nước này vẫn trả đầy đủ và đúng hạn tiền thanh toán cho việc sử dụng khí đốt của Nga.

NNC
theo Mid

»Cùng chủ đề