Nhà phân tích tài chính Vitaly Shapran cho biết, số tiền viện trợ thứ 3 mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) vừa đồng ý cung cấp cho Ucraina có thể không đủ vừa để bù đắp cho thiếu hụt ngân sách, và vừa để ổn định tỷ giá ngoại tệ trong giai đoạn hiện nay.

Tờ thời báo “Làn sóng Đức” cho biết, chính phủ luôn cho rằng, việc tỷ giá có lúc lên tới 8,25 UAH/USD trên thị trường liên ngân hàng là do nhiều ngân hàng đang tiến hành đầu cơ. Nhưng họ thường quyên rằng, tỷ giá lên cao như hiện nay có phần đóng góp không nhỏ của Naftogaz, việc ngân quỹ thiếu hụt nghiêm trong và việc công ty này cần một lượng lớn ngoại tệ để trả nợ đã làm thị trường biến động mạnh. 

Theo các nhà phân tích, để tỷ giá ổn định ở mức thấp hơn 8.00 UAH/USD, thì trong thời gian sắp tới, IMF phải cấp cho Ucraina một khoản viện trợ bổ xung không nhở hơn 5 tỷ UAH. Và nếu không có số tiền này có thể ảnh hưởng đến sự đầu tư vào nền kinh tế Ucraina.

Vì vậy, để tăng cường cho ngân sách nhằm ngăn chặn sự mất giá của đồng grivna, vào thời điểm hiện nay chính phủ có thể làm như người hàng xóm Ba Lan đã làm, cắt giảm biên chế của công chức nhà nước.

Tuy nhiên Shapran cũng lưu ý rằng, thị trường tiền tệ của Ucraina bị ảnh hưởng nhiều từ các chính trị gia trong nước, khi mà đồng grivna mất giá lại mang cho họ nhiều lợi ích. Đồng thời chính sách tài chính của NBU hiện nay cũng không mang lại nhiều hiệu quả.

“Giới quan chức của NBU đã từng cho biết, làn sóng tiếp theo của cuộc khủng hoảng là vào mùa thu, chứ không phải bây giờ. Do đó, họ chỉ can thiệp mạnh mẽ vào thị trường khi mà tỷ giá đạt khoảng 8,35 UAH/USD, trong khi hiện nay họ có đủ lượng ngoại tệ dự trữ để can thiệp,” – các nhà chuyên môn cho biết. 

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, thủ tướng Timoshenko đã cho rằng, nếu NBU thực hiện được các chính sách tiền tệ đúng đắn, họ có thể duy trì tỷ giá ở mức 6-6.5 UAH/USD.

Phamxuan
theo URA