Chợ “cây số 7” rộng lớn, thuộc thành phố cảng Odessa Ukraina rất thuận tiện trong việc chuyên chở hàng hóa bằng container đường biển từ khắp nơi trên thế giới về đây, là nơi giao nhau của các tuyến giao thông quan trọng, nối Ukraina với nước cộng hòa Moldova, lại cách không xa với biên giới nước Nga quá nhiều. Chính nhờ những yếu tố thuận lợi này, nơi đây đã trở thành một trung tâm chợ đầu mối cung cấp hàng hóa cho cả một vùng rộng lớn gồm nhiều tỉnh, thành khác nhau trong và ngoài nước Ukraina, một lượng lớn hàng hóa được chuyển sang tiêu thụ tại thị trường Nga.

Với lượng người mua bán hàng hóa tới hàng trăm nghìn người cùng mức doanh thu hàng triệu $ mỗi ngày quả là một sự hấp dẫn trong kinh doanh cũng như mục tiêu tranh giành nắm quyền kiểm soát chợ của chính quyền và các thế lực doanh nhân. Sự tranh chấp quyền quản lý chợ đã xảy nhiều lần, những kiện tụng lên tòa án Kinh tế Ukraina diễn ra và đã kéo dài trong suốt bốn năm qua. Tòa án Kinh tế Ukraina đã đưa ra một số quyết định khác nhau, nhưng cho đến thời điểm hiện nay, khi Ukraina có chính quyền mới, số phận chợ “cây số 7” Odessa dường như sẽ bước vào một giai đoạn quyết định mới, hồ sơ của nó đã được chuyển lên Tòa án Tối cao Ukraina phân xử. Dự kiến ngày 02 Tháng 9 tới, Tòa án Tối cao của Ukraina sẽ có phiên tòa xem xét về quyền sở hữu và những vấn đề liên quan của chợ.
Hàng nghìn người Việt Nam ta suốt gần hai chục năm qua đã gắn bó kinh doanh buôn bán ở đây, trước sự kiện này cũng như những biến động chính trị đang diễn ra hiện nay tại Ukraina sẽ như là một thách thức mới đối với họ, đã có những thông tin đe dọa công ty chợ phá sản, chợ sẽ bị giải tán, cửa hàng, công, chỗ sẽ bị mất… gây lên sự hoang mang tiêu cực trong cộng đồng.

Số phận chợ “cây số 7” Odessa và những liên quan đến cộng động người Việt Nam. Chợ “cây số 7” rộng lớn, thuộc thành phố cảng Odessa Ukraina rất thuận tiện trong việc chuyên chở hàng hóa bằng container đường biển từ khắp nơi trên thế giới về đây, là nơi giao nhau của các tuyến giao thông quan trọng, nối Ukraina với nước cộng hòa Moldova, lại cách không xa với biên giới nước Nga quá nhiều. Chính nhờ những yếu tố thuận lợi này, nơi đây đã trở thành một trung tâm chợ đầu mối cung cấp hàng hóa cho cả một vùng rộng lớn gồm nhiều tỉnh, thành khác nhau trong và ngoài nước Ukraina, một lượng lớn hàng hóa được chuyển sang tiêu thụ tại thị trường Nga. Với lượng người mua bán hàng hóa tới hàng trăm nghìn người cùng mức doanh thu hàng triệu $ mỗi ngày quả là một sự hấp dẫn trong kinh doanh cũng như mục tiêu tranh giành nắm quyền kiểm soát chợ của chính quyền và các thế lực doanh nhân. Sự tranh chấp quyền quản lý chợ đã xảy nhiều lần, những kiện tụng lên tòa án Kinh tế Ukraina diễn ra và đã kéo dài trong suốt bốn năm qua.

Tòa án Kinh tế Ukraina đã đưa ra một số quyết định khác nhau, nhưng cho đến thời điểm hiện nay, khi Ukraina có chính quyền mới, số phận chợ “cây số 7” Odessa dường như sẽ bước vào một giai đoạn quyết định mới, hồ sơ của nó đã được chuyển lên Tòa án Tối cao Ukraina phân xử. Dự kiến ngày 02 Tháng 9 tới, Tòa án Tối cao của Ukraina sẽ có phiên tòa xem xét về quyền sở hữu và những vấn đề liên quan của chợ. Hàng nghìn người Việt Nam ta suốt gần hai chục năm qua đã gắn bó kinh doanh buôn bán ở đây, trước sự kiện này cũng như những biến động chính trị đang diễn ra hiện nay tại Ukraina sẽ như là một thách thức mới đối với họ, đã có những thông tin đe dọa công ty chợ phá sản, chợ sẽ bị giải tán, cửa hàng, công, chỗ sẽ bị mất… gây lên sự hoang mang tiêu cực trong cộng đồng.

Tuy nhiên với chính quyền mới tại Ukraina hiện nay, với ý thức hệ làm trong sạch chính quyền, trong sạch ngành tư pháp, chúng ta hy vọng sẽ có một quyết định minh bạch và hợp lý về chợ “cây số 7” bảo vệ chính đáng quyền lợi của người kinh doanh trong đó có một bộ phận không nhỏ cộng đồng người Việt Nam. Ngoài ra nơi đây còn là công việc kinh doanh, cuộc sống hàng ngày của hàng chục ngàn cư dân của khu vực phía Nam Ukraina, một hoạt động kinh tế thị trường quan trọng của một bộ phận kinh doanh lớn và vừa của Ukraina trong khu vực. Nếu như chính quyền có những quyết định đe dọa đến an ninh kinh tế của họ trong khu vực thì khả năng một xung đột xã hội lớn cũng sẽ xẩy ra.

Hy vọng mọi thuận lợi sẽ đến với cộng đồng Việt Nam ta tại đây để vượt qua được khó khăn, thử thách ổn định cuộc sống, kinh doanh.

Lê Quốc Chiến

»Cùng chủ đề