Theo Cơ quan việc làm nhà nước thông báo, tổng số người chính thức đăng kí thất nghiệp tại Ucraina trong tháng 5 là 752 nghìn người, tương đương với 2,7% dân số. Tức là giảm nhiều so với 1 tháng trước đó, khi mà tổng số người đăng kí vào khoảng 808,8 nghìn người( 2,9% dân số).

Theo các chuyên gia, sự giảm đáng kể số người thất nghiệp là do những tác động tích cực của thị trường lao động trong nước. Bởi vì mùa hè luôn là mùa gia tăng nhân lực trong các lĩnh vực bán hàng và dịch vụ.

Trong khi đó, mặc dù đã sang mùa hè, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tại một số nước tại châu Âu vẫn tiếp tục gia tăng. Ví dụ tại nước Nga, theo các số liệu điều tra, tỷ lệ thất nghiệp tháng 5 đạt 9,4% dân số, và dự tính đến hết tháng 6 sẽ lên tới con số 10%.

“ Tất cả những điều này cho thấy tín hiệu tích cực trong thị trường lao động của Ucraina. Và trong tương lai gần, nhịp độ tăng tỷ lệ thất nghiệp sẽ hoàn toàn được khống chế,”- Nikolay Ivchenko – giám đốc trung tâm phân tích thông tin của Forex Clup cho biết.

“Tôi cho rằng, vào cuối năm nay, tỷ lệ thất nghiệp sẽ ổn định. Và đến thời gian cuối năm, tình hình thất nghiệp sẽ được cải thiện đáng kể tại các ngành công nghiệp như máy xây dựng, công nghiệp hóa chất, luyện kim. Còn trong ngành xây dựng, tình hình chỉ có thể cải thiện vào năm 2010,” – Ivchenko nói.

Theo các chuyên gia nhận định, để tình hình có thể trở về giống như trước ki cuộc khủng hoảng xảy ra, nhiều khả năng chỉ có thể xảy ra vào cuối năm 2010.

Tuy nhiên chuyên gia phân tích Elena Osinkin của Cục nghiên cứu kinh tế và xã hội cho biết, xu hướng giảm số lượng thất nghiệp chỉ là tạm thời. Trong quan điểm của mình, bà cho rằng, vào mùa thu năm nay, tình hình sẽ có thể lại diễn biến xấu trở lại.

Phamxuan
theo Delo

»Cùng chủ đề