Tomsk vùng Xibiri Nga, là thành phố của khoa học và giáo dục. Ở đó, trong số 5 người dân thì có một người là sinh viên. Trường đại học tổng hợp quốc gia Tomsk là trường đại học lâu đời nhất của Xibiri, còn Đại học Bách khoa Tomsk là trường kỹ thuật đầu tiên khai trương tại phần đất châu Á của Nga. Tại trường bách khoa đang có nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam theo học.

Trong lịch sử 108 năm tồn tại, trường này đã đào tạo 130 000 chuyên gia, trong số đó hơn 500 người đã trở thành viện sĩ Viện hàn lâm và nhận được nhiều giải thưởng uy tín nhất của nước Nga. Hôm nay, trường đại học bách khoa Tomsk gồm có 8 học viện, 10 khoa, ba viện nghiên cứu khoa học, với 23 000 sinh viên và nghiên cứu sinh đang theo học 86 ngành khác nhau. Trường này còn soạn thảo và thực hiện 8 chương trình đào tạo chuyên gia bằng tiếng Anh.

Bầu không khí sáng tạo, truyền thống hàn lâm của trường Bách khoa được biết đến, không chỉ ở Xibiri, ở Nga, mà cả trên thế giới. Từ năm 1998 trường bắt đầu đào tạo cán bộ chuyên môn cho các nước ngoài. Hiện nay ở trường này đang có hơn 600 sinh viên nước ngoài từ 31 nước đến theo học. Một phần ba trong số đó là sinh viên Việt Nam.

Bà Tachiana Petrovskaya, giám đốc Viện giáo dục quốc tế và ngôn ngữ hội nhập kể: Sinh viên Việt Nam khiến chúng tôi kinh ngạc vì tình yêu lao động,  chí hướng và quan điểm sống tích cực. Họ tham gia vào tất cả mọi hoạt động của trường. Họ là thành viên tích cực của Tổ chức quốc tế của sinh viên nước ngoài học ở Nga, tham gia ban tự quản kí túc xá dành cho người nước ngoài. Họ là những người đề ra nhiều hoạt động từ thiện. Chẳng hạn ngày lao động thứ 7 tại vườn Trại tù, nơi bà con trong thành phố thích đến để nghỉ ngơi. Hay tổ chức đội biểu diễn di động tới trại trẻ…

Sinh viên Việt Nam theo học những ngành nào?

Sinh viên Việt Nam đến đây theo học nhiều ngành nghề, nhưng phổ biến nhất là các khoa như “Công nghệ thông tin”, “Địa lý và chế biến dầu khí”, “Công nghệ hóa học”…- bà Tachian Petrovskaya nói: Các em học rất tốt, nhiều em được khen thưởng. Tomsk là thành phố duy nhất ở Nga có học bổng của thị trưởng dành cho sinh viên nước ngoài. Trong năm 2006 có 4 suốt học bổng như vậy thì sinh viên nước ngoài giành được hai suất. Năm 2007 và 2008 thì sinh viên VN chiếm hết các giải này. Phải nói thêm là một số sinh viên nước ngoài đã nhận học bổng này nhiều năm liền.

Sinh viên Việt Nam không chỉ chiếm được giải thưởng trong học tập. Các cô gái Việt Nam trở thành Hoa khôi Internet và Hoa khôi cảm tình khán giả tại ngày hội của trường, còn đôi bạn nhảy Việt Nam cũng đoạt giải Trường Bách khoa khiêu vũ, sau đó giành phần thắng tại cuộc thi khiêu vũ thể thao của thành phố. Tại trường chúng tôi có Trung tâm văn hóa quốc tế lớn, tại đó Câu lạc bộ hữu nghị quốc tế đã tổ chức các buổi biểu diễn ca nhạc và dạ hội. Sinh viên nước ngoài trình diễn tài năng của mình. Vui nhất là ngày Tết Âm Lịch, do sinh viên Việt Nam và Trung Quốc tổ chức.

Trường ĐH Bách khoa Tomsk nổi tiếng là có nhiều tiềm năng thể thao, — Giám đốc Viện giáo dục quốc tế nói – Chúng tôi có cơ sở thể thao lớn ở trong rừng, một sân vận động lớn, một sân trượt băng làm việc quanh năm, hoàng loạt phòng tập các môn thể thao khác nhau… Khi sinh viên có thời gian, họ có thể đến tập luyện trên các loại dụng cụ thể thao của trường, kể cả trong các ký túc xá.

Tại một số thành phố sinh viên nước ngoài cảm thấy an ninh không được bảo đảm. Ở thành phố Tomsk thì vấn đề đó như thế nào?

Chúng tôi không vấp phải vấn đề này, — bà Tachiana Petrovskaya trả lời. Tomsk là thành phố văn hóa cao. Hơn nữa chúng tôi chú ý rất nhiều để giải quyết vấn đề này, đặc biệt là phòng chống tội phạm. Hàng tuần chúng tôi tỏ chức cuộc tiếp xúc giữa sinh viên và các nhân viên bảo vệ trật tự pháp lý, để hướng dẫn cho họ cách xử sự khi đi ngoài phố. Mỗi một sinh viên đều có số điện thoại của công an, bất cứ lúc nào sinh viên nước ngoài cũng có thể gọi điện cho đồn công an và ngay lập tức đội tuần tiễu sẽ phóng xe đến. Chúng tôi làm việc với chính quyền thành phố, bổ sung thêm đèn đường xung quanh các ký túc xá của sinh viên nước ngoài, trên đường từ kí túc xá đến trường đại học tổng hợp, còn trong ngày nghỉ thì khu vực này luôn luôn có đội tuần tiễu của công an.

Nhưng vấn đề chủ yếu nhất là công tác tuyên truyền và giáo dục đối với thanh niên Nga. Chúng tôi có đề án gọi là Thành phố Tomsk đa văn hóa, do ban lãnh đạo tỉnh và thành phố thực hiện. Đề án này nhằm giới thiệu với thanh niên trong vùng lịch sử, văn hóa, tập quán của tất cả các nước có sinh viên nước ngoài đang học tập tại thành phố của chúng tôi. Và một phần lớn hoạt động của Viện giáo dục quốc tế là nhằm vào mục đích tăng cường sự hội nhập sinh viên nước ngoài vào đời sống của trường và thành phố, sao cho hai bên hiểu nhau và cuộc đối thoại đa văn hóa được thấu đến từng người. Tôi nghĩ rằng công việc này sẽ mang lại những thành quả tốt đẹp.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga