Tại tỉnh Kharcov kỷ niệm Ngày Châu Âu rất hoành tráng, bằng cuộc Diễu hành và trình diễn tiềm năng tỉnh Kharcov dưới lời thề “Cho thành phố Châu Âu một nền giáo dục Châu Âu!”.

Cuộc diễu hành do UBHC tỉnh tổ chức với sự tham gia của khoảng 4 ngàn sinh viên từ 31 trường đại học. Khách danh dự của cuộc diễu hành có tổng lãnh sự của Cộng hòa Ba Lan ở Kharcov Yanus Yablonskiy và các đại diện ngoại giao đoàn. Phó chủ tịch UBHC tỉnh Kharcov Yulia Svetlitchnaya đã khai mạc cuộc diễu hành của sinh viên Kharcov trong Ngày Châu Âu ở tỉnh Kharcov.

“Châu Âu đó chỉ là khái niệm địa lý, Châu Âu – đó là mô hình xây dựng nhà nước và xã hội, – bà Svetchna nhấn mạnh. – Đó là sự thống nhất, đoàn kết, là thái độ công dân tích cực và trách nhiệm đối với sự lựa chọn. Ngày hôm nay Ukraina đã đạt nền độc lập của mình bằng cái giá đắt. Sự chú ý của cộng đồng quốc tế đang hướng vào thành phố Kharcov. Đất nước ta đứng vững trên con đường phát triển Châu Âu. Chúng ta bảo vệ những giá trị Châu Âu và đó là công tác hàng ngày của chính quyền, của doanh nghiệp và của giới xã hội. Chúng ta thường xuyên cảm nhận thấy sự ủng hộ từ phía Liên minh Châu Âu và chúng ta biết ơn các cộng sự quốc tế của chúng ta về sự tháu độ này”.

Bà Yulia Svetlichna đồng thời lưu ý sinh viên về việc một trong những yếu tố hội nhập vào xã hội Châu Âu là hiểu biết ngôn ngữ giao tiếp quốc tế – tiếng anh. “Với mục đích này tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tuyên bố năm 2016 là năm tiếng anh”, – bà Svetlichna nói.

Khi chuyển sang tiếng anh vào năm ngoái tại địa phương đã bắt đầu thực hiện dự án “Trung tâm ngoại ngữ Châu Âu” của người đứng đầu UBHC tỉnh Kharcov mà trong khuôn khổ của nó mỗi người có thể nhận được kiến thức tiếng anh không mất tiền.

“Hiểu biết tiếng anh – đó là bước đi chính yếu nhất của các bạn trên con đường hội nhập vào Liên minh Châu Âu”, – bà Svetlichna nói với sinh viên.

Lưu ý rằng việc giới thiệu quyền lợi của các đại học tỉnh Kharcov ở Châu Âu và trên thế giới là một trong những nhiệm vụ của tập đoàn đại học Kharcov được thành lập vào năm ngoái.

Người sáng lập liên hiệp đại học này là chủ tịch UBHC tỉnh Kharcov Igor Rainin. Trong liên hiệp này có những đại học hàng đầu của tỉnh Kharcov. Kết quả áp dụng những sáng kiến mới trong lĩnh vực giáo dục của tỉnh Kharcov đã được thể hiện trong chất lượng của các dịch vụ được cung cấp trong lĩnh vực này. Chẳng hạn, theo dữ liệu mới nhất do HĐBT công bố thì tỉnh Kharcov đã trở thành thủ lĩnh dẫn đầu ở trong nước về chất lượng và tiếp cận giáo dục, vượt cả thủ đô Kyiv.

  • Trong Hội thi công trình khoa học toàn Ukraina của học sinh THPT tình Kharcov đã dẫn đầu với 42 người chiến thằng, trong đó 16 học sinh được giải nhất, nghĩa là chiếm một nửa số giải nhất trên toàn quốc. Học sinh từ Kyiv chỉ chiếm được 8 giải nhất, nghĩa là bằng một nửa số giải nhất của học sinh tỉnh Kharcov. Tỉnh Kharcov có 61 công trình nghiên cứu của học sinh THPT tham gia vào cuộc bảo vệ công trình nghiên cứu khoa học toàn quốc của “Viện hàn lâm khoa học trẻ”. Học sinh tỉnh Kharcov đồng thời chiếm nhiều giải nhất nhất trong các cuộc thi bộ môn Olimpic toàn quốc với 24 người đoạt giải nhất, 35 người đoạt giải nhì và 37 người đoạt giải ba.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề